Tự học hợp âm Guitar cơ bản tại nhà

Tự học hợp âm Guitar cơ bản tại nhà

Tự học hợp âm Guitar cơ bản tại nhà với 10 loại sau nhanh nhất

Guitar đang trở thành trào lưu của giới trẻ và được nhiều người yêu thích. Guitar xuất hiện ngày càng nhiều trên các sân khấu lớn, các buổi giao lưu văn nghệ, họp lớp,… Liệu học Guitar có quá khó khăn đối với bạn? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tự học hợp âm Guitar cơ bản tại nhà với 10 loại sau nhanh nhất.

Hợp âm Guitar là gì?

Trước khi bắt đầu học Guitar bạn cần biết hợp âm là gì? Đây được hiểu là tập hợp các âm thanh vang lên cùng một lúc theo thứ tự nhất định. Nó thường được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3, chúng liên kết với nhau tạo thành một vòng hợp âm guitar. Nốt nhạc dùng để làm nền là nốt chủ âm. Các nốt còn lại ghi theo quãng của nó tạo thành với chủ âm. Ví dụ 3 nốt C-E-G tạo thành một hợp âm trưởng.

Học đàn Guitar

Cách đọc tên 

Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng: A – B – C – D – E – F – G. Các kí tự nhỏ đi kèm có ý nghĩa như sau: m: thứ, #: thăng, b: giáng, 7: bảy, không có kí hiệu nào là hợp âm trưởng. Ví dụ với nốt Si, ta có các hợp âm sau: B: Si trưởng, Bm: Si thứ, B#: Si thăng, Bb: Si Giáng, B7: Si 7.

Tương tự với các nốt còn lại cũng có những hợp âm như vậy. Không quá khó nên hãy học thuộc nó nhé.

10 loại hợp âm cơ bản để học Guitar

Việc tự học sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết những hợp âm dưới đây. Để học được bạn cần kiên nhẫn và chăm chỉ:

 • Đô trưởng
 • Rê trưởng
 • Mi trưởng
 • La trưởng
 • Sol trưởng
 • Đô thứ
 • Rê thứ
 • Mi thứ
 • Sol 7
 • Fa trưởng( Hợp âm khó nhất)

Đây là 10 hợp âm cơ bản được sử dụng nhiều nhất. Trong đó Fa trưởng là loại khó khăn nhất. Với những bạn mới bắt đầu không nên thấy khó mà nản, luyện tập nhiều thì nó sẽ không làm khó được bạn.

Đô trưởng: Là hợp âm hay gặp nhất trong các bài hát, khá phổ biến và có cách bấm như sau:

 • Đặt ngón trỏ ở ngăn 1 dây thứ 2
 • Ngón giữ bấm dây 4 ngăn thứ 2
 • Ngón áp út bấm dây 5 ngăn 3

Top 3 kiểu bao đàn guitar chất lượng tốt giá hợp lý

Tự học hợp âm Guitar cơ bản tại nhà

Lưu ý khi học 

Ai mới học chơi Guitar đều sẽ bị rè và đau. Nhiều người đã từ bỏ bộ môn này chỉ vì không vượt qua được khó khăn của những buổi đầu. Chính vì vậy cần học tập chăm chỉ, một tuần sau bạn sẽ thấy việc bấm hợp âm đơn giản hơn rất nhiều.

 • Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.
 • Bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải (gần về phía thùng đàn), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh nghe trong và chuẩn hơn
 • Không bấm thẳng tay, các ngón tay cần vuông góc với cần đàn để tay bạn có đủ lực bấm, không mỏi tay và dây không bị tịt.

Học đàn Organ tại TPHCM

Tự học hợp âm Guitar cơ bản tại nhà

Phương pháp tự học hợp âm Guitar cơ bản

Bạn yêu thích Guitar nhưng chưa có phương pháp học tập hiệu quả? Cần phải xây dựng lộ trình và những công việc phải làm để có được hiệu quả tốt nhất. Đầu tiên là quyết tâm và kiên nhẫn, nếu nó không đủ lớn bạn sẽ dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn. Hãy nhớ rằng không có việc gì thành công nếu không có quyết tâm và kiên nhẫn.

Tiếp đó, lựa chọn cho mình một không gian hợp lý để tập trung học Guitar. Không chọn những nơi ồn ào tiếng xe cộ hay những âm thanh khác, tránh làm bạn phân tâm trong quá trình học. Hơn nữa bạn sẽ không cảm nhận được từng nốt nhạc của mình đánh.

Ghi lại những hợp âm cơ bản, học thật nhuần nhuyễn chúng. Không đốt cháy giai đoạn, chưa học nó đã tập trung đánh vào bài hát, như vậy hiệu quả không cao. Tìm trên web, Youtube những video và thông tin hỗ trợ cho việc tự học giúp bạn tiết kiệm hơn thời gian. Nghe những chia sẻ bổ ích của những người đã tự học Guitar thành công cũng là để giúp bạn chọn ra phương pháp phù hợp với mình.

Mua ghế ngồi đàn piano ở đâu

Tự học hợp âm Guitar cơ bản tại nhà

Việc tự học gặp nhiều khó khăn? 

Có nhiều bạn vẫn còn nhiều thắc mắc và không thể tìm được câu trả lời thì nên đến những trung tâm dạy Guitar để tiếp tục học nhé. Đừng bỏ phí những công sức tự học ở nhà, đi tìm cho mình những người thầy giỏi, tiếp thêm động lực, môi trường phù hợp để phát triển sự đam mê, yêu thích đối với âm nhạc. Có một lộ trình rõ ràng, cụ thể sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều tránh làm bạn nản chí.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn tự học hợp âm Guitar cơ bản tại nhà với 10 loại nhanh nhất. Việc học không quá khó khăn, chăm chỉ luyện tập để có thể tự đàn và hát trong các buổi liên hoan văn nghệ hay sáng tác những bài hát của riêng mình. Chơi Guitar để khám phá ra chất nghệ sĩ đang tiềm ẩn trong mình nhé!