0909.999.121
Chat với YAM
Lựa chọn môn học
GuitarPianoOrganUkuleleLiên hệ

Tổng hợp các hợp âm Ukulele cơ bản và cách đánh

Khoa Day Hoc Dan Guitar Ukulele O Dau Tphcm 12 400x400 1 1

Thoáng qua có thể thấy đàn Ukulele như một chiếc đàn guitar thu bé lại phải không nào. Nhưng thật ra Ukulele khác đàn Guitar ở chỗ nó có 4 dây không giống như đàn Guitar có 6 giây. Vì vậy, cách chơi đàn Ukulele cũng như cách bấm hợp âm của Ukulele sẽ khác hoàn toàn so với đàn guitar.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các hợp âm Ukulele cơ bản và cách đánh hợp âm ukulele vô cùng cần thiết cho những người bắt đầu chơi.

Định nghĩa hợp âm

Hợp âm cơ bản của ukulele nói đơn giản tức là hợp tập các nốt nhạc có trên đàn. Cách bấm hợp âm ukulele sao cho bạn đánh đàn và gảy dây đàn vang lên những âm thanh nghe êm tai.

Cấu tạo của mỗi hợp âm

Cấu tạo hợp âm đàn ukulele sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí cũng như dây đàn bạn bấm. Việc học các nốt trên ukulele không phải dễ dàng trong ngày một ngày hai mà chúng ta phải có một niềm tin và lòng kiên trì.

Trong việc học các nốt trên đàn ukulele, hãy học ukulele chắc đến đâu đàn được đến đó. Thường khi bàn đến hợp âm chúng ta sẽ nghĩ đến lĩnh vực nhạc lý. Tuy nhiên, việc này không phù hợp với giáo trình đàn đệm hát của Ukulele. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu tập nâng cao các hợp âm cơ bản của ukulele thì mới cần để ý đến lĩnh vực nhạc lý này nhé.

Tổng hợp các hợp âm Ukulele cơ bản và cách đánh

Cách gọi tên của một hợp âm

Trong một khuông nhạc, hợp âm của đàn Ukulele có các nốt:

La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol

tương ứng với các chữ:

A B C D E F G

Sau mỗi chữ cái này sẽ thường có những ký tự khác đi kèm như:

m : Thứ

# :  thăng

b : giáng

7 : bảy

Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian khi học hợp âm theo kiểu c#m sẽ vô cùng rắc rối. Bạn cứ ghép lại thành Đô Thăng Thứ và đọc từ trái sang phải là một cách đọc dễ nhất và chuẩn nhất trong bảng hợp âm ukulele.

Những điều lưu ý khi bấm hợp âm

Đối với những người tập chơi đàn Ukulele thì việc bấm hợp âm của ukulele là một bước rất nhanh chán và dễ nản, bởi các hợp âm của ukulele có độ khó khác nhau. Nhưng phải nắm chắc được các bước bấm hợp âm cơ bản của ukulele thì bạn mới học nên được các bước khác và sẽ bấm hoàn chỉnh được, hát được, đánh được thành một bài hát hoàn chỉnh.

Hãy luôn ghi nhớ trong đầu rằng những người mới tập bấm hợp âm chắc chắn tiếng sẽ bị rè và hay bị đau tay.

 • Vì vậy hãy kiên trì cố gắng luyện tập không ngừng, chỉ cần trong vòng một tuần kiên trì tập luyện, bạn sẽ thấy được hiệu quả và việc bấm hợp âm của bạn sẽ tốt hơn mà không bị tịt dây. Bên cạnh đó, tình trạng đau tay cũng sẽ được cải thiện.
 • Hãy ghi nhớ thứ tự từ trên xuống dưới những nốt nào ở trên cùng thì phải đặt trước, những nốt nào ở bên dưới thì phải đặt sau.
 • Các ngón tay bấm của bạn cần phải vuông góc với cần đàn Ukulele, cấm trường hợp không được bấm thẳng ngón tay. Tay của bạn sẽ không có lực và dây đàn sẽ bị tịt, âm thanh không phát ra được nếu bấm thẳng ngón tay.

Tổng hợp các hợp âm Ukulele cơ bản và cách đánh

Cách đọc biểu đồ hợp âm

Ta sẽ biết được một cấu tạo hợp âm hoàn chỉnh thông qua biểu đồ các hợp âm cơ bản ukulele. Vậy cách chơi hợp âm trên đàn Ukulele như thế nào?

Các bạn hãy theo dõi những quy tắc dưới đây, chúng tôi sẽ ví dụ đối với những hợp âm cụ thể là:  Mi Thứ (Em).

Các hợp âm, các nốt nhạc trên ukulele còn lại sẽ được áp dụng bấm theo trình tự tương tự.

 • Một vòng tròn trắng: có nghĩa là việc chơi dây vuông, điều này cho thấy rằng tay phải bạn vẫn đánh đây đó, nhưng tay trái không bấm phím đó.
 • Một vòng tròn đen: nghĩa là giữ chặt vị trí bấm dây đó. Tay phải đánh dây đó nhưng tay trái vẫn phải đồng thời bấm phím đó.
 • Thứ tự các ngón tay:
 • Từ 1 đến 4 sẽ được tính từ phía ngón trỏ sang đến ngón áp út.
 • Ngón 4 là ngón út.
 • Ngón 3 là ngón áp út.
 • Ngón 2 là ngón giữa.
 • Ngón 1 là ngón trỏ.

12 hợp âm ukulele cơ bản nhất dành cho người mới học

Đối với những người mới học chơi đàn Ukulele, chỉ với 12 hợp hợp âm sau đây sẽ đủ cho một quá trình để bạn có thể đệm đàn hát rất nhiều bài hát, thậm chí cả chục trăm bài và hơn thế nữa đấy.

Việc rèn luyện hợp âm cũng như là việc học hợp âm cần sự chăm chỉ và kiên trì luyện tập của bạn.

Với cam kết chỉ trong vòng một tuần, nếu chăm chỉ luyện tập, bạn có thể thấy rõ được hiệu quả của mình qua cách bấm và có thể chuyển qua lại dễ dàng giữa các hợp âm này.

Đăng ký lớp học đàn organ ở tphcm này ngay

Bạn có thể tha hồ đàn hát các kiểu các bài hát theo sở thích và không ngừng nâng cao kỹ năng của mình.

Sau đây là các nốt trên đàn ukulele có hợp âm bản nhất:

 • Hợp âm Sol 7 đi kèm hợp âm Sol trưởng
 • Hợp âm Fa trưởng đi kèm hợp âm Mi thứ
 • Hợp âm Si trưởng đi kèm hợp âm Si thứ
 • Hợp âm Mi trưởng
 • Hợp âm Rê thứ đi kèm hợp âm Rê trưởng
 • Hợp âm La thứ đi kèm hợp âm La trưởng
 • Hợp âm Đô trưởng

Hãy kiểm tra lại dây đàn nếu đánh hợp âm mà bạn phát hiện thấy sự khác lạ (nhạc bạn đánh ra không giống với người khác).

Hãy nhớ chỉnh lại dây cho chính xác trước mỗi lần đánh. Hãy nắm chắc 12 hợp âm nêu trên tức bạn đã thực hiện được 50% trên con đường ca hát của mình.

Vì vậy trước tiên bạn hãy từ từ nắm chắc và tập bấm các hợp âm ukulele vừa nêu trên. Hãy luyện tập tay trái thật nhuần nhuyễn, sau đó bạn có thể chuyển sang tay phải. Đừng bắt ép bản thân quá mức khi tập một lần cả hai tay.

Bên cạnh đó, việc lắng nghe và không nhìn trực tiếp vào các nốt nhạc trên đàn ukulele sau khi đã học ổn định được các hợp âm là một cách giúp bạn cải thiện tình trạng ghi nhớ rất tốt. Tuy nhiên chỉ luyện tập không nhìn vào đàn sau khi bạn đã học chắc chắn các nốt hợp âm cơ bản.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp các hợp âm Ukulele cơ bản và cách đánh hợp âm ukulele vô cùng cần thiết cho những người bắt đầu chơi. Việc tuân thủ nghiêm túc về cách học hợp âm sẽ là nền móng vững chắc giúp bạn nhanh chóng chơi những bài Ukulele tròn vành như ý muốn. Chúc các bạn học tốt!

YAM biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn