Tổng hợp các điệu đàn trong Guitar bạn có biết?

Tổng hợp các điệu đàn trong Guitar bạn có biết

Tổng hợp các điệu đàn trong Guitar bạn có biết?

Guitar là một trong những loại nhạc cụ phổ biến và được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là sinh viên. Trải qua quá trình gìn giữ và phát triển không ngừng thì hiện nay chúng ta có vô vàn những bản nhạc Guitar bất hủ. Các điệu đàn trong Guitar được kết hợp nhuần nhuyễn, sáng tạo và linh hoạt mang lại cho chúng ta bản nhạc âm thanh du dương, trầm bổng lúc lại nhanh dồn dập,… Vậy bạn có biết các điệu đàn trong Guitar hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu nhé! 

 • Điệu đàn “Slow” trong Guitar

Khi chúng ta tìm hiểu về đàn Guitar thì điệu “Slow” là điệu đàn cơ bản quen thuộc và được sử dụng nhiều trong phần mở bài của bản nhạc. Slow là tên gọi tiếng anh có nghĩ là chậm rãi. Vì vậy điệu “Slow” trong Guitar có giai điệu chậm nhất trong các điệu đàn Guitar và tương đối nhẹ nhàng, chậm rãi. Điệu ‘Slow” rất thích hợp với những bản nhạc êm đềm, tình cảm.

Tuy nhiên để sử dụng phù hợp với nội dung của từng bản nhạc thì người chơi Guitar luôn có những sáng tạo không ngừng giai điệu “Slow” này. Dựa vào tiết tấu, cảm xúc và nội dung của từng bài hát chúng ta có nhiều giai điệu Slow với những biến thể khác nhau như sau:

 • Điệu “Slow” là điệu chậm nhất trong những điệu đàn Guitar.
 • Điệu “Slow Fox” là biến thể của điệu Slow nhưng có nhịp điệu nhanh hơn Slow và chậm hơn điệu Fox.
 • Điệu “Slow Blue” là biến thể cách đệm thể hiện âm điệu “Rãi- Chách”
 • Điệu “Slow Rock” ở điệu biến thể này sẽ có cách đệm là “Bass – 3-2-1-2-3”, phần điệp khúc sẽ được đệm “Bùm bùm chách chách chách chách”.
 • Điệu “Slow Rock” trong khi chơi đàn Guitar với cách đệm “Bass 3- 2- 1- 3” thể hiện cho âm điệu “Bùm Chách Chách Chách Bùm Bùm”.

Học đàn Guitar ở đâu

Tổng hợp các điệu đàn trong Guitar bạn có biết

 • Điệu đàn “Tango” trong Guitar

Chắc hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với những bản nhạc Tango gắn liền với nhiều nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Đó chắc hẳn là những bản nhạc có sự pha trộn hoàn hảo của nhịp thanh nhẹ nhàng, tinh tế đan xen sự sôi động, tươi mới trong những bản nhạc. Đôi khi còn cả sự hóm hỉnh, hài hước được thể hiện khéo léo trong từng nốt nhạc khiến người nghe cảm thấy thoải mái, lạc quan hơn rất nhiều. Không chỉ có vậy những bản Tango được khán giả rất mến mộ khi thể hiện được nhiều nét tính cách và tâm trạng của ca khúc. Những bản nhạc Tango được khán giả yêu thích như: Tango xa rồi, bài tango buồn, dĩ vãng…

Đối với những người nghiên cứu và học đàn Guitar đều biết rằng điệu đàn “Tango” được phân thành 2 loại:

 • Điệu “Tango” thường với cách đệm “Chách Chách – Chách Bùm Chách” phần điệp khúc “Chách Chách Chách Chách”. Như vậy những điệu nhạc “Tango” thường sẽ không có tiết tấu nhanh và mạnh. Đó thường là những giai điệu mang âm hưởng nhẹ nhàng và tươi vui.
 • Điệu “Tango” Habanera nhanh tương ứng với cách đệm “Bùm Chách Chách – chách bùm bum” và phần điệp khúc dồn dập theo điệu. Những bản nhạc Tango với tiết tấu này rất thích hợp với những khung cảnh lãng mạn, thơ mộng càng khiến cho tiếng đàn Guitar trở nên trầm bổng và thăng hoa hơn rất nhiều.

Khóa học đàn guitar đệm hát cấp tốc

Tổng hợp các điệu đàn trong Guitar bạn có biết

 • Điệu “Valse”

Điệu “ Valse” mang đến những tiếng đàn Guitar lúc da diết, tình cảm lúc lại hào hùng, khảng khái. Sự biến thể linh hoạt của điệu “Valse” thường được các nhạc sĩ sáng tác ra những bài hát thuộc dòng nhạc trữ tình và quê hương. Điệu nhạc “Valse” giúp chúng ta thể hiện trọn vẹn được tình cảm, cảm xúc trang trọng đối với quê hương của chính mình. Nhiều người có cảm nhận khi nghe bản nhạc đàn Guitar có nhiều điệu “Valse” giúp họ thấy phiêu lãng bồng bềnh như dìu một ai đó trên sàn nhẩy.

Điệu Valse có nhịp đệm phổ biến “Bum chách chách bùm chách chách” đi kèm một số biến thể như: “Bass 3 – 2 – 1 – 2 – 3 ” hay “Bass 3 21 3 21”. Những bản nhạc nổi tiếng điệu “Valse” như: Nhớ quê, Chiều mưa công viên, Lạc nhau nơi tiền kiếp, Con kênh xanh xanh, Bụi Phấn, riêng một góc trời, happy birthday…

Học đàn Ukulele tại TPHCM

Tổng hợp các điệu đàn trong Guitar bạn có biết

 • Điệu “Boston”

Điệu “Boston” có nhiều nét tương đồng với điệu “Valse” cùng nhịp điệu ¾. Nhưng điểm khác biệt giữa hai điệu này là điệu “Boston” có âm hưởng nhẹ nhàng và chậm rãi hơn so với điệu “Valse”. Chính vì vậy mà điệu “ Boston” thường thể hiện được tối đa cảm xúc của những bản nhạc trữ tình, sâu lắng và chậm rãi hơn. Cách đệm điệu Boston: “Bass 3- 2- 1 3- 2- 1”. Với những bài hát: Nhỏ ơi, riêng một góc trời, Nhật ký của mẹ…

Hình ảnh những chiếc đàn Guitar thường gắn liền với năm tháng sinh viên vui tươi, trẻ trung và đầy đam mê. Nhu cầu học đàn Guitar ngày càng tăng mạnh ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi đặc biệt là giới trẻ. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ tham gia các trung tâm đào tạo, các lớp học đàn Guitar hoặc chỉ học đàn Guitar tại nhà để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Hãy chọn cho mình một phương pháp học đàn Guitar phù hợp nhất nhé!

Đàn Guitar luôn là loại nhạc cụ được yêu thích nhất hiện nay. Các điệu đàn trong Guitar đều có những điểm riêng biệt. Chính vì vậy bạn hãy sử dụng linh hoạt và tạo ra nhiều bản nhạc hay hơn nữa nhé!

Sách tự học đàn guitar (giáo trình)