0909.999.121
Chat với YAM
Lựa chọn môn học
GuitarPianoOrganUkuleleLiên hệ

Hướng dẫn tự học đệm đàn Piano đệm hát

Trung Tam Day Hoc Dan Piano Quan Tan Binh Binh Thanh Phu Nhuan

Một ngày đẹp trời, bạn vô tình xem một chương trình biểu diễn piano trên truyền hình. Âm thanh tha thiết, đầy cảm xúc phát ra từ tiếng đàn đấy khiến bạn xao xuyến. Và khoảnh khắc ấy đã thôi thúc bạn tìm hiểu loại nhạc cụ này.  Bạn mong muốn một ngày mình có thể tự đàn, hát bất kỳ những bản nhạc mình yêu thích và sáng tạo chúng theo ý muốn. Bạn muốn tìm hiểu và tự học piano nhưng cảm thấy khá khó khăn, không biết bắt đầu từ đâu và đôi lúc cảm thấy muốn bỏ cuộc.

Tuy nhiên học đệm hát piano không phải là một việc đơn giản, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu và luyện tập từng bước. Nhằm hướng dẫn bạn cách tự học piano hiệu quả, bài viết này sẽ hướng dẫn tự học đệm đàn piano đệm hát đơn giản. Hãy dành ít phút để tìm hiểu cách tự học đệm hát piano là như thế nào nhé!

Hướng dẫn đệm hát piano cơ bản

Tìm hiểu, tự học đệm hát piano là niềm vui của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng bắt đầu đúng cách.

Muốn chơi đàn piano đệm hát thì bạn cần phải biết cảm thụ âm nhạc, thuộc được cách hòa âm của bản nhạc, kèm theo tính sáng tạo và cách ứng biến linh hoạt. Dựa vào kỹ thuật nhiều người cho rằng piano đệm hát có phần đơn giản dễ học hơn. Tuy nhiên một sự thật là đôi khi người chơi piano cổ điển lại không thể chơi piano đệm hát được.

Hướng dẫn tự học đệm đàn Piano đệm hát

Một số lý do khiến nhiều người cho rằng đệm hát piano khó khăn đó là:

 •         Bạn cần phải nắm vững hòa thanh của bài hát khi đệm hát piano. Bởi nếu đệm đàn piano mà bạn vô tình đệm phô chỉ một hợp âm thì người nghe sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Bởi vì piano không như đệm đàn organ, đàn organ sẽ có nhạc nền nên lỗi phô của người chơi sẽ được che đi bớt.
 •         Bạn cần phải nắm vững giai điệu của bài hát, để có thể vừa chạy hợp âm, vừa đánh giai điệu hoặc có thể sáng tạo phát triển giai điệu đó thêm để tạo cảm giác mới mẻ không nhàm chán. vì đàn piano sẽ không có trống, kèn hay bass sẵn như đàn Organ.
 •         Người đệm piano cần nắm vững các giọng vì đàn piano không có trans nên không thể +- được. Và ngoài ra, người đệm piano cũng cần phải có một số trải nghiệm nhất định để có thể đệm hát piano  một cách tốt nhất.
 •         Không giống piano cổ điển. Piano đệm hát là bản nhạc được người chơi sáng tạo, làm mới thêm phần đệm tùy theo cảm hứng và trình độ để hoàn chỉnh được bản nhạc hay nhất.

Có 2 cách đệm đàn piano chính mà bạn cần biết khi học đệm hát piano đó là

Đệm hòa âm và chơi cả giai điệu. Cách này dùng cho đệm hát piano khi người hát không vững giai điệu hay khi chơi solo một bài hát piano.

Đệm hòa không giai điệu. Cách này hay được sử dụng trong đệm hát piano hay cho 1 nhạc cụ chơi giai điệu.

Hướng dẫn đệm hát piano cơ bản qua các bước

Trước khi bắt đầu cách đệm đàn piano cơ bản hoặc chơi một ca khúc bất kỳ bạn phải thuộc hòa âm của nó, cụ thể hơn chính là các hợp âm khi đệm.

Cần ghi nhớ 14 hợp âm cơ bản của piano đó là:

Hợp âm trưởng, kí hiệu bằng một chữ in hoa

 •         C( đô trưởng): Đô-Mi-Sol
 •         D( rê trưởng): Rê-Fa#-La
 •         E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si
 •         F (fa trưởng): Fa – La – Đô
 •         G (sol trưởng): Sol – Si – Rê
 •         A (la trưởng): La – Đô# – Mi
 •         B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Tiếp theo sau khi nắm được 7 hợp âm trưởng sẽ là 7 hợp âm piano thứ. Hợp âm thứ được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo sau là chữ “m”

 •         Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol
 •         Dm (rê thứ): Rê – Fa – La
 •         Em (mi thứ): Mi – Sol – Si
 •         Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô
 •         Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê
 •         Am (la thứ): La – Đô – Mi
 •         Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Đệm hòa âm không giai điệu, đây là 4 kiểu đệm piano đơn giản bạn cần biết

Cả 2 tay đều bấm hợp âm và chơi đàn như đập nhịp: Kiểu đệm piano đơn giản nhất hay được sử dụng trong đệm hát piano dành cho người hát không chắc về nhịp. Đó là cả 2 tay đều bấm hợp âm và chơi giữ nhịp. Để âm thanh nghe dày hơn thì người chơi có thể tự thêm các nốt thích hợp vào hợp âm.

Rải các nốt chính của hợp âm trên các quãng rộng: Kiểu đệm piano này bạn có thể bắt gặp rất nhiều điển hình như trong những tác phẩm của Richard Clayderman. Tay trái sẽ rải hợp âm, tay phải giữ nhịp bằng cách chơi hợp âm (nốt đen). Kiểu đệm này cũng có những cách để làm cho âm thanh nghe dày hơn.

Xem lớp học đàn ukulele tại đây.

Ví dụ: Ở hợp âm C: Ta có thể bấm Sol-Mi-Sol-Do thay vì bấm Đô-Mi-Sol bằng cách rải quãng.

Rải hợp âm nhưng dùng móc kéo 2 tay đuổi nhau: Sử dụng âm khu rộng của đàn piano, có thể rải xuôi hoặc đảo chiều.

Tổng hợp của 3 kiểu đệm trên: Đây là các dùng hay nhất, là kiểu đệm piano kết hợp các cách để tạo nên tổng thể hài hòa, hoàn hảo nhất. Sử dụng cách đệm này sẽ tạo cho bản nhạc có nhiều  màu sắc hơn, giúp người hát cảm nhạc tốt hơn.

Hướng dẫn tự học đệm đàn Piano đệm hát

Chơi cả hợp âm và giai điệu

Kiểu đệm hát piano này các kỹ thuật cũng giống như kiểu trên chỉ khác ở chỗ đó là tay phải chơi giai điệu ca khúc, tay trái đệm tương tự kiểu như trên. Nhưng cần khéo léo để giai điệu hòa quyện với hợp âm. Đối với kiểu đệm hát piano này bạn cần luyện tập nhiều để có thể chơi hay hơn.

Bạn cần chú ý ở cách chơi này đó là khi tay phải chơi giai điệu không đơn thuần chỉ là giai điệu mà cần phải lồng ghép các hợp âm vào tuy nhiên cũng tránh lạm dụng nếu không bản nhạc sẽ trở nên ầm ỷ và mất đi giai điệu.

Nếu bạn nghiêm túc trong việc chơi piano không còn cách nào khác hãy đầu tư thời gian cho nó. Kiên trì sẽ là chìa khóa để bạn có thể tự học piano đệm hát thành công đấy. Trên đây là những chia sẻ về cách cách đệm đàn piano cơ bản. Hy vọng bài viết này đã mang đến bạn những kiến thức cũng như những thông tin thú vị giúp bạn có thể tự học đệm hát piano hiệu quả nhất. Chúc các bạn sớm thành công.

YAM biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn