0909.999.121
Chat với YAM
Lựa chọn môn học
GuitarPianoOrganUkuleleLiên hệ

Hướng dẫn cách tự học đàn piano cơ bản tại nhà

Piano 1200x800 2 2

Piano đang trở thành một loại nhạc cụ được rất nhiều người lựa chọn để theo đuổi ước mơ hoặc thư giãn, giảm stress trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có tài chính và thời gian để theo những khóa học piano tại các trung tâm âm nhạc. Và bạn có thể tự học ở nhà, tuy nhiên vấn đề gặp phải bạn của những người tự học đàn piano tại nhà đó chính là không nên biết bắt đầu học piano từ đâu và học các bước như thế nào.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách tự học đàn piano cơ bản tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu một số kiến thức về nhạc lý piano cơ bản

Thông thường đàn piano cơ bản bao gồm 88 phím những phím đàn piano được xen kẽ trắng và đen.

 • Những phím đàn trắng được coi là Natural vì chúng tạo ra những nốt nhạc vô cùng tự nhiên khi bạn nhấn vào.
 • Những phím đàn piano đen được gọi là accidentals vì chúng tạo ra những nốt nhạc trầm hoặc sắc nét hơn khi bạn nhấn.
 • Có 7 nút phím trắng trên bàn phím bao gồm các nút: A B C D E F G.
 • Có 5 nút đen trên mỗi quãng Tám và các nốt đen này có thể tăng, có thể trầm tùy thuộc vào vị trí cũng như là quy luật của chúng.

Tìm hiểu tên của các khuông nhạc bao gồm việc điều chỉnh tay trái và tay phải trên các khuông nhạc sao cho đúng cách tay trái và tay phải bao gồm phím của âm bổng và phím của âm trầm.

Bạn phải nắm rõ được các loại quãng và các phím của piano để học piano cơ bản, có thể trau dồi cho mình một nhạc lý piano cơ bản. Từ đó có thể phát triển các kỹ năng học đánh đàn piano.

Hướng dẫn cách tự học đàn piano cơ bản tại nhà

Lựa chọn và sử dụng giáo trình piano đúng cách

Nếu bạn không có giáo viên, bạn đang tự học piano tại nhà thì việc đầu tiên là bạn sẽ phải tìm cho mình một cuốn giáo trình piano cơ bản có thể hướng dẫn cho bạn học đàn piano một từ cơ bản đến nâng cao.

Hiện nay, có giật rất nhiều sách dạy cách hướng dẫn tự học piano, học đàn piano cơ bản trên internet cũng như trong các cửa hàng, cửa hàng âm nhạc, những cửa hàng này thông thường sẽ đưa ra cho bạn những sự lựa chọn về các thể loại của sách piano. Tùy theo quá trình học và tùy theo năng lực mà bạn có thể chọn cho mình một giáo trình piano theo ý muốn.

 • Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu chơi piano thì hãy lựa chọn cho mình một giáo trình piano cơ bản level 1A. Giáo trình này sẽ giúp bạn từng bước học được cách đọc nhạc, học được các thang âm cơ bản và cũng là một tiến trình sau đó học hợp âm cho bạn.
 • Bạn có thể đánh được những bài nhạc cơ bản và đơn giản sau khi học xong cuốn level 1A. Ngoài ra, việc hỗ trợ thêm các công cụ như đĩa DVD để tăng kỹ năng nghe nhạc cũng như các video hướng dẫn học đàn trên các kênh YouTube cũng là một nguồn tham khảo vô cùng giá trị và mang đến cho bạn được sự tổng quan hơn.

Nếu bạn là người học trực quan, bạn học piano tại nhà có thể sử dụng những công cụ học đàn piano cho người mới bắt đầu này chúng rất phù hợp với bạn vì bạn có thể cảm nhận, nghe được âm thanh và thấy được trực tiếp việc âm thanh phát ra như thế nào.

Hãy tìm hiểu và ghi nhớ các nốt nhạc piano

Việc quan trọng học chơi đàn piano, bạn cần phải tìm hiểu và ghi nhớ các nốt nhạc cơ bản đàn piano trong quá trình tự học piano căn bản. Hãy ghi nhớ được âm thanh của chúng phát ra như thế nào và những nốt nhạc được quy định như thế nào trên khuôn nhạc.

 • Để làm được điều này, hãy tạo cho mình những thẻ flash để xác định được các nốt (bao gồm trắng và đen trên khuông nhạc). Bạn có thể mua các loại dán nhãn và đặt trên đàn piano của mình để ghi nhớ được vị trí của các nốt. Có thể đây là một giai đoạn khó khăn và cần sự tập trung cao độ.
 • Tuy nhiên, hãy dành thời gian và kiên trì luyện tập. Việc ghi nhớ các nốt trên khuông nhạc là một bước cơ bản vô cùng quan trọng để giúp bạn có thể đánh được các bản nhạc tròn âm như ý muốn.

Bạn cũng có thể mua sách giúp người bắt đầu học piano tại nhà về cách đọc nốt trên từng khuôn nhạc.

 • Hãy làm quen với các hợp âm cơ bản và các hợp âm thông thường, nắm được vị trí của các ngón tay trên phím đàn piano, các ngón tay bạn sẽ phải thay đổi linh hoạt để theo kịp nhịp độ của bài hát.

Bạn có thể tham khảo những cuốn sách hướng dẫn giúp bạn học đánh piano qua cách  sử dụng đầu ngón tay và đặt ngón đúng vị trí để thao tác trên các phím đàn piano. Các ngón tay di chuyển nhanh, chính xác kèm theo sự nhanh nhạy của việc lắng nghe là một điều quan trọng.

Như việc học vị trí các nốt nằm ở đâu, bạn phải kết hợp linh hoạt giữa trí nhớ và các ngón tay của mình (kết hợp đồng thời). Nếu bạn không thực hành đúng phương pháp, không nắm được vị trí các ngón tay trên phím đàn piano thì bạn rất dễ rơi vào tình trạng khó khăn và hợp âm dễ lên, xuống không đều theo nhịp điệu, đặc biệt khi bạn tự học đàn piano tại nhà.

Hướng dẫn cách tự học đàn piano cơ bản tại nhà

Luyện tập chơi âm giai (scale)

Âm giai hay còn được gọi là âm thang.

Đây là một loại âm giúp bạn tập piano có thể làm quen được với tất cả các nốt và dễ dàng xử lý các âm thanh phát ra của bạn.

 • Hãy nắm chắc rằng bạn đã thuộc nhuần nhuyễn kỹ thuật của từng tay. Tay trái và tay phải bấm nút chính xác, hợp âm chuẩn. Sau đó, khi năng lực của bạn đã nên bạn có thể chơi được hai tay cùng một lúc.
 • Tìm hiểu những bài có nốt piano đơn giản và sử dụng sách hướng dẫn có các bài học đơn giản trong quá trình bắt đầu là điều cần thiết, thậm chí bắt buộc.
 • Những cuốn sách level 1Asẽ dạy cho bạn một cách chơi piano dễ dàng cũng như việc đặt vị trí ngón tay của mình ở đâu thì hợp lý.
 • Thực hành với những bài hát cơ bản, dễ dàng giúp bạn giúp bạn ghi nhớ được vị trí của các nốt, ghi nhớ được những quy tắc về cách chơi âm giai, ghi nhớ được vị trí ngón tay của mình trên đàn piano.

Điều này có thể giúp bạn cải thiện được khả năng đọc thị giác thông qua việc chơi những bài piano đơn giản vô cùng hiệu quả.

 • Hãy làm quen với các phím phụ sau khi bạn đã nắm bắt được các phím chính để có thể gia tăng độ khó và làm đa dạng thêm bài hát của mình.

Khi bạn đang thực hành một bài hát hãy thử chơi các âm điệu, các giai điệu và âm trầm bổng cho từng tay một cách riêng biệt. Khi bạn chơi từng tay tốt, sau đó hãy thực hành chơi cả hai tay với nhau và tập chơi những bản nhạc piano đơn giản.

Tham khảo khóa học đàn guitar ngay

Hãy luyện tập và chăm chỉ luyện tập

Việc tự học piano cơ bản đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian bạn phải bỏ ra để thực hành thường xuyên.

Việc chơi với những bản nhạc cơ bản để bạn có thể đọc nhạc tốt hơn, có thể điều chỉnh được ngón tay linh hoạt hơn, để phát triển khả năng chơi đàn piano của mình tốt hơn thì bạn cần có kế hoạch luyện tập khoảng 3 đến 4 tuần.

Sau đó, hãy chuyển sang những bài học tiếp theo cho đến khi bạn đã thành thạo được từng bước cơ bản.

Tất nhiên không phải tất cả đều dễ dàng, đối với piano nói riêng và việc học chơi các nhạc cụ nói chung đều phải bắt chúng ta tự bỏ công sức và thời gian để tập chơi piano. Nhưng kết quả nhận được sẽ làm bạn hài lòng nếu chăm chỉ luyện tập đặc biệt khi bạn tự học piano ở nhà.

Với những hướng dẫn như trên, các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm cách tự học piano đơn giản tại nhà cho người mới bắt đầu. Hãy lựa chọn cho mình một cách đi chắc chắn và hiệu quả để nhanh chóng chơi được những bản nhạc piano như mong muốn. Và đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích trên cho người thân, bạn bè mình nhé.

YAM biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn