Học Piano bắt đầu từ đâu?

Học Piano bắt đầu từ đâu

Học Piano bắt đầu từ đâu? Giải đáp thắc mắc của người mới bắt đầu

Khi bắt đầu học Piano, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi không biết mình cần phải bắt đầu từ đâu, học những gì để đạt hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy, bài viết này của chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc những vấn đề xoay quanh việc học Piano bắt đầu từ đầu.

  • Học kiến thức nhạc lý Piano cho người mới bắt đầu

Việc học nhạc lý là vấn đề vô cùng quan trọng, được coi là tiền đề để việc học Piano của bạn được dễ dàng hơn. Đây là yếu tố cần thiết và quyết định tất cả. Trước tiên, bạn cần học nhạc lý Piano cơ bản nhất, cần phải biết rằng phím đàn Piano bao gồm 7 nốt nhạc (bao gồm các phím trắng). Các nốt nhạc này sẽ được kí hiệu với các chữ cái là C, D, E, F, G, A, B tương tự với các nốt nhạc cơ bản là Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si.

Học Piano bắt đầu từ đâu? Bạn sẽ phải làm quen với những phím đàn đen trắng đan xen nhau, các phím này có vị trí và đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên nếu biết cách kết hợp thì chúng sẽ tạo thành một chuỗi tuần hoàn, không thể tách rời được. Và bí quyết để bạn có thể học Piano dễ dàng là lấy các nốt nhạc mà bản thân bạn dễ ghi nhớ nhất làm mốc, sau đó quan sát lần lượt các nốt tiếp theo đi lên hay đi xuống, theo đó ngón tay của bạn sẽ di chuyển được dễ dàng và mềm mại hơn.

Học đàn Piano YAM

Học Piano bắt đầu từ đâu

  • Các bước rèn luyện bản thân trong quá trình học đàn Piano

2.1. Nhớ được giai điệu bài hát

Một trong những vấn đề quan trọng bạn cần ghi nhớ để việc học đàn Piano được dễ dàng hơn đó chính là nhớ được giai điệu bài hát. Là một người nghệ sĩ chuyên nghiệp có thể trình diễn hay chỉ đơn giản là học Piano để thỏa mãn đam mê thì bạn cũng cần nghe và nhớ được giai điệu.

Với bài hát lạ thì bạn có thể luyện tập bằng cách nghe đi nghe lại cho tới khi thấm giai điệu bài hát. Điều này giúp cho người học Piano có thể phát hiện và dự đoán được giai điệu bài hát một cách tốt hơn và nhanh hơn. Đã có rất nhiều chuyên gia âm nhạc chỉ ra rằng, nếu bạn luyện tập nghe giai điệu bài hát thật tốt thì khi chơi những nốt không đúng cao độ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra và sửa chữa một cách dễ dàng.

mua sách học đàn piano ở đâu (giáo trình, giáo án)

2.2. Phân đoạn bài hát và đặt mục tiêu thời gian

Thông thường, một bài hát sẽ có 3 phần là Intro, phiên khúc (đoạn nhạc nhẹ nhàng), điệu khúc (đoạn nhạc cao trào). Vậy nên trong quá trình học đàn Piano, người học nên phân đoạn cho một bài hát. Việc phân đoạn sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra bài hát ở một bố cục ngắn hơn và cũng không bị quá tải trong quá trình tập luyện.

Học Piano bắt đầu từ đâu

2.3. Tập nhiều lần những đoạn khó

Một bài Piano thường sẽ có những đoạn khó hơn bình thường và khiến bạn cảm thấy có phần “khó nhằn”, chán nản. Và đặc biệt, đối với tâm lý của những người mới bắt đầu học đánh đàn, bạn sẽ nhanh chóng muốn vượt qua đoạn khó. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại khi học Piano đối với những người mới bắt đầu. Đặc biệt với những người tự học, không có sự hướng dẫn, khả năng cao nhiều người sẽ bỏ cuộc và lựa chọn những đoạn dễ.

Cách giải quyết tốt nhất vấn đề này là chỉ cần khoanh vùng đoạn nhạc khó và tập 1-2 ô nhịp cho thuần thục. Như vậy việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Khóa học đàn Ukulele

2.4. Luyện tập đều đặn

Luyện tập đều đặn là yếu tố vô cùng cần thiết đối với việc học Piano dù là cho người tự học hay theo một khóa học bài bản, chuyên nghiệp. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải dành quá nhiều thời gian cho việc này, một ngày chỉ cần dành ra 1 tiếng đồng hồ  mỗi ngày cho việc tập đàn là được. Thực tế hiệu quả của mỗi lần tập luyện đàn Piano sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự tập trung và duy trì thói quen tập đàn của bạn.

Khi tập luyện, hãy chọn thời gian mà cơ thể và tâm trạng bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, hứng thú nhất để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Học Piano bắt đầu từ đâu

2.5. Đam mê và nhiệt huyết

Học Piano bắt đầu từ đâu? Có thể hơi bất ngờ nhưng việc bạn cần chuẩn bị chính là niềm đam mê và nhiệt huyết. Đam mê là yếu tố vô cùng cần thiết. Bạn cần phải có đam mê để nuôi dưỡng được mục tiêu cũng như ước mơ học đàn Piano của bản thân. Trong quá trình tập luyện, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu chắc chắn sẽ không ít lần bạn cảm thấy mệt mỏi, khó khăn. Tuy nhiên đam mê chính là nguồn động lực có thể giúp bạn vượt qua được mọi trở ngại về thời gian, công việc, công sức để có thể dễ dàng chinh phục được những phím đàn Piano dễ dàng và nhanh chóng.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc học Piano bắt đầu từ đâu. Hy vọng với những thông tin trên bài viết, những bạn mới bắt đầu có thể tìm được cho mình một hướng đi chính xác và đúng hướng.

Vì sao nên học đàn piano