Học đánh đàn Piano dễ hay khó?

Học đánh đàn Piano dễ hay khó

Học đánh đàn Piano dễ hay khó? Thực sự có khó không?

Học đàn Piano đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi lẽ Piano được coi là một trong những bộ môn âm nhạc được đông đảo khán giả thích nghe. Vậy học đánh đàn Piano dễ hay khó? Thực sự có khó hay không?

  • Một số yếu tố quyết định việc học đánh đàn Piano dễ hay khó?

Vốn dĩ việc học đàn Piano hay học bất cứ một bộ môn nghệ thuật nào để có thể xác định nó khó hay dễ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

1.1. Mục đích và mục tiêu của người học đánh đàn Piano

Một trong những yếu tố đầu tiên quyết định tới việc học đánh đàn Piano dễ hay khó đó chính là mục tiêu và mục đích của người học. Khi bạn có ý định học thì chắc chắn bạn sẽ đặt ra cho mình những mục tiêu và cái đích đến mà bạn cần phải đạt được. Thực tế có rất nhiều mục tiêu khác nhau: có người học đánh đàn chỉ nhằm để giải trí, có người học lâu dài để theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, có người học đàn với mục tiêu trở thành giáo viên hay nghệ sĩ biểu diễn… Thực tế với mỗi một nhu cầu và mục tiêu khác nhau thì mức độ khó hay dễ của việc học đánh đàn Piano cũng khác nhau.

Việc học sẽ dễ dàng với người chơi nếu bạn có sự quyết tâm, cố gắng và niềm đam mê thực sự. Ngược lại, nó sẽ rất khó đối với những người không có đủ sự kiên trì và hời hợt.

Một người biểu diễn nghệ thuật không chỉ đơn giản là biểu diễn trôi chảy một tiết mục mà còn cần phải có cái hồn. Việc học đánh đàn Piano cũng không đơn thuần là việc ngồi vào đàn và lướt tay theo phím để tạo nên một bản nhạc. Nó còn đòi hỏi chúng ta cả một quá trình. Để có thể hiểu và cảm nhận được chính xác, rõ nét từng thanh âm, từng nốt nhạc, bạn cần phải đi từ cơ bản đến nâng cao và cần “cảm được nhạc”.

Khi bạn đã xác định được rõ mục đích học đánh đàn Piano của bản thân mình là gì? Bạn có thực sự yêu thích và đam mê với nó hay không? Lúc đó bạn sẽ có những định hướng đúng đắn. Vì vậy cũng đừng nên áp lực quá về chuyện học dễ hay khó, chỉ cần bạn học bằng sự quyết tâm và niềm đam mê thì chắc chắn Piano sẽ là một môn học thú vị.

Học đàn Piano YAM

Học đánh đàn Piano dễ hay khó

1.2. Phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy có vai trò rất quan trọng quyết định tới cảm nhận của người học đánh đàn là dễ hay khó. Hiện nay có rất nhiều trường học, trung tâm dạy đàn Piano khác nhau. Mỗi một cơ sở sẽ có những giáo trình cũng như phương pháp giảng dạy khác nhau.

Khi bạn học ở một trung tâm dạy đàn uy tín, chắc chắn bạn sẽ được đào tạo bài bản từ cơ bản tới nâng cao. Như vậy thì quá trình tiếp thu kiến thức về đàn Piano cũng đơn giản hơn rất nhiều. Đặc biệt nhiều trung tâm hiện nay có biên soạn giáo trình, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hệ thống lại khối kiến thức liên quan tới đàn Piano. Ngoài những giờ học trên lớp, bạn cũng có thể tham khảo và nghiên cứu giáo trình này ở nhà.

Ngược lại, khi bạn chọn những trung tâm dạy đánh đàn Piano không uy tín, việc học của bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại hơn. Thậm chí để giúp bạn có thể học nhanh chóng, rút ngắn thời gian chơi được một bản nhạc, nhiều trung tâm sẽ dạy gộp các phương pháp. Điều này không giúp được bạn tiến bộ hơn mà lại còn có thể khiến bạn cảm thấy áp lực, khó khăn trong quá trình học đàn.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào cách truyền đạt của giảng viên, thầy, cô giáo bạn sẽ có nguồn cảm hứng khác nhau khi học đàn. Những cảm xúc khác nhau sẽ tác động trực tiếp tới quá trình học đàn của bạn.

Khóa học đàn Piano cấp tốc

Học đánh đàn Piano dễ hay khó

1.3. Ý chí của người học

So với tất cả các bộ môn nghệ thuật khác, học đàn Piano cần trải qua một thời gian khá dài tập luyện. Chính vì vậy việc học đàn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ý chí cũng như sự kiên trì của mỗi người. Nếu bạn chăm chỉ học tập thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Điều đó có nghĩa là ngoài giờ học trên lớp, bạn nên có kế hoạch cho việc tập luyện. Người ta thường nói “chăm tay không bằng tay quen”, vì vậy khi bạn có nhiều thời gian thực hành thì chắc chắn bạn sẽ đi quen tay, nhớ nốt nhạc nhiều hơn và linh hoạt tay hơn trong khi chơi.

Học đàn Guitar tại TPHCM

Học đánh đàn Piano dễ hay khó

  • Việc học đánh đàn Piano dễ hay khó?

Như đã phân tích ở trên, việc học đánh đàn Piano dễ hay khó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trên thực tế, quá trình học còn chịu nhiều tác động từ môi trường bên ngoài. Bạn đừng quá lo lắng về việc học khó khăn hay dễ dàng, chỉ cần bạn đặt hết tâm huyết, hết nỗ lực vào việc học đàn thì chắc chắn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề học đánh đàn Piano dễ hay khó. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể định hướng được mục tiêu và những yếu tố cần thiết để việc học đánh đàn Piano được dễ dàng.

Khóa học đàn Piano cho người lớn, kinh nghiệm học nhanh