Học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được?

Học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được

Học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được?

Học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được? Để trả lời được thắc mắc này, chúng ta cần phải xem xét nhiều yếu tố như độ tuổi, phương pháp giảng dạy… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết sự tác động của các yếu tố này tới thời gian học đánh đàn Piano qua bài viết sau đây.

  • Các yếu tố tác động tới thời gian học đánh đàn Piano

1.1. Độ tuổi ảnh hưởng tới việc học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được

Chúng ta có thể ra hai độ tuổi học đánh đàn Piano là trẻ em và người lớn. Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có thời gian học đàn khác nhau. Theo nhiều nghiên cứu của các giảng viên, trẻ em có thể học đàn từ khi chỉ 3 tuổi. Hầu hết các bé sẽ khó khăn ở thời gian đầu trong việc làm quen nốt nhạc, luyện tay hay luyện ngón tay. Tuy nhiên chỉ một thời gian sau, khi bé đã quen với đàn Piano thì sẽ tiến bộ rất nhanh, đặc biệt với các bé có năng khiếu về âm nhạc bẩm sinh. Chính vì vậy mà trên thế giới đã có rất nhiều thần đồng âm nhạc nhí.

Còn đối với người lớn,  họ là những đối tượng có nhiều vấn đề cần quan tâm như học tập, công việc, gia đình, bạn bè nên thời gian học đàn Piano sẽ không được tập trung. Thực tế họ không có quãng thời gian thoải mái như trẻ em đồng thời trẻ em khi chơi đàn khá mềm mại còn người lớn lại có sự cứng nhắc. Đây cũng chính là những nhược điểm khi người lớn học đàn Piano. Tuy nhiên, người lớn lại có sự tiếp thu nhanh nhạy, khả năng đọc hiểu tốt hơn các em nhỏ. Vậy nên nếu biết sắp xếp thời gian hợp lý, chắc chắn thời gian học đánh đàn Piano của người lớn sẽ ngắn hơn so với trẻ nhỏ.

Học đàn Piano

Học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được

1.2. Phương pháp quyết định tới thời gian học đàn Piano

Thực tế học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được còn phụ thuộc cả vào phương pháp học. Thông thường sẽ có hai loại phương pháp học đàn Piano là kiểu học thuộc lòng và cách học bài bản được đào tạo trường lớp và có người chỉ dạy.

Nếu bạn không có điều kiện để theo học ở trung tâm hay thuê thầy dạy, bạn có thể lựa chọn phương pháp học thuộc lòng. Bạn sẽ xem một clip hướng dẫn ở trên mạng của một người nào đó, nhìn và học theo. Với phương pháp này, bạn sẽ cảm thấy được rằng mình nhanh chơi được một bản nhạc hay một đoạn nhạc mà mình yêu thích hơn. Tuy nhiên đây chỉ là học thuộc vẹt và bạn sẽ không nắm được bất kì một nhạc lý nào.

Trái lại, khi bạn đầu tư thời gian vào một khóa học bài bản thì chắc chắn bạn sẽ được đào tạo từ cơ bản tới nâng cao. Bạn sẽ được thầy cô dạy cho lý thuyết đi kèm với thực hành để có vốn kiến thức chuyên sâu về nhạc lý. Phương pháp này sẽ tốn khá nhiều thời gian và chất xám của bạn hơn phương pháp thứ nhất nhưng sẽ tránh được tình trạng học vẹt, và có thể khiến bạn trở thành một người chơi Piano thực thụ.

Khóa học đàn piano ở nhạc viện TPHCM và Hà Nội

Học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được

  • Các cấp bậc khi học đàn Piano

Học Piano không chỉ cần đam mê hay sự chăm chỉ mà đó còn là sự khổ luyện, đầu tư bài bản về thời gian và lịch học cụ thể. Vậy học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được? Chúng tôi sẽ chia thời gian học thành những cấp bậc khác nhau:

2.1. Cấp bậc 1

Đây là cấp bậc đầu tiên để đánh giá học Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được. Với mục tiêu đơn giản là chơi được bài hát mình yêu thích hoặc đánh được một đoạn nhạc bất kì thì quá trình luyện tập có thể kéo dài khoảng 1 tuần, 2 tuần hoặc 1 tháng.

Khóa học đàn Guitar

2.2. Cấp độ 2

Ở cấp độ này, ít nhất người chơi sẽ mất khoảng thời gian là 3 tháng trở lên để có thể đọc và chơi được một bản nhạc thành thạo. Đồng thời tùy thuộc vào độ khó hay kỹ thuật chơi mà bạn sẽ mất khoảng thời gian nhiều hoặc ít hơn 3 tháng.

Học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được

2.3. Cấp độ 3

Cấp độ 3 được coi là cấp độ khá khó và bạn phải thật nghiêm túc trong quá trình học tập và rèn luyện. Đồng thời bạn cũng phải kiên nhẫn, đầu tư thời gian để chơi Piano theo cảm âm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không chỉ chơi nhạc theo bài hát yêu thích mà bạn còn cần phải biểu diễn theo cách mà bạn cảm nhận được. Ở cấp độ 3 này bạn sẽ cần phải tập luyện từ 3 tới 6 tháng.

Khóa học đàn piano online, qua mạng, trực tuyến

2.4. Cấp độ 4

Cấp độ 4 được coi là cấp độ cao nhất khi bạn học đàn Piano. bạn cần phải sáng tạo cũng như biểu diễn một bài nhạc theo phong cách của riêng mình. Bên cạnh đó, ở cấp độ này, bạn cũng cần phải đánh giá được kỹ thuật chơi đàn của người khác. Để có thể đạt tới cấp độ này, bạn cần phải đầu tư nghiêm túc, tập luyện trong thời gian dài. Thời gian để tập luyện đạt được cấp độ này cần phải từ 3 năm trở lên.

Tùy thuộc vào kỹ năng cũng như phương pháp học mà thời gian học đàn Piano cũng khác nhau. Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề học đàn Piano mất khoảng bao lâu thì đánh được. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể trang bị cho mình kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu học đánh đàn Piano.