Học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu

Học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu

Học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu – không phải ai cũng biết

Nếu đàn piano còn được gọi là tây dương cầm thì đàn guitar cũng có tên gọi khác là tây ban cầm. Ở nước ta, nó là nhạc cụ phổ biến, được rất nhiều người yêu thích và theo học. Tuy nhiên không phải ai cũng biết học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi đó, cũng như cung cấp cho bạn những điều cần lưu ý khi học đàn guitar để có hiệu quả cao.

Trước khi trả lời câu hỏi học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu, hãy cùng bài viết tìm hiểu cơ bản về đàn guitar như sau:

Tìm hiểu đàn guitar

Đối với câu hỏi học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu, câu trả lời đầu tiên chính là tìm hiểu về đàn guitar. Việc tìm hiểu về loại nhạc cụ mình sắp học là điều vô cùng cần thiết với bất kỳ ai. Muốn gắn bó, đồng điệu với tiếng đàn trước tiên phải hiểu về nó.

Khóa học đàn Guitar

Học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu

Đàn guitar phân loại như thế nào?

Loại nhạc cụ này hiện tại rất đa dạng và phong phú. Để phân loại người ta thường dựa vào dòng nhạc hoặc cấu tạo của đàn. Trong đó, có hai loại phổ biến nhất là acoustic và classic.

 • Guitar acoustic: thường dùng trong đệm hát.
 • Guitar classic: thường chơi dòng nhạc cổ điển, nhạc không lời

Cấu tạo của đàn guitar ra sao?

Một cây đàn thường có cấu tạo 7 phần cơ bản:

 1. Thùng đàn
 2. Đầu đàn và bộ khóa đàn
 3. Lược đàn
 4. Cần đàn, mặt phím và phím đàn:
 5.  Các chấm đánh dấu
 6. Lỗ thoát âm và miếng dán bảo vệ
 7. Ngựa, xương đàn và pin

Các điệu đàn trong Guitar (slow surf, slow rock, slow, valse, tango, disco)

Nhận biết vị trí các nốt trên dây đàn

Bạn có từng thắc mắc vì sao có 7 nốt nhạc cơ bản nhưng nhạc cụ này chỉ có 6 dây? Thực chất không phải bị thiếu mất một nốt nhạc đâu nhé!

Thực tế 6 dây trên đàn guitar tương ứng với 6 nốt: Mì, Là, Rê, Sol, Si, Mí theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ dây lớn nhất đến dây nhỏ nhất. Các nốt còn lại nằm ở các tổ hợp:

 • Đô: ngăn số 3 dây số 5.
 • Mi: dây số 4 ngăn số 2.
 • Fa: dây số 4 ngăn số 3.
 • La: dây số 3 ngăn số 2.
 • Đô: dây số 2 ngăn số 1.

Chuẩn bị tâm lý tốt

Khi mới bắt đầu học đàn Tây Ban cầm, bạn sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và đặt ra câu hỏi học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu.

Đây là giai đoạn gây dựng nền tảng nên tiến độ sẽ rất chậm, tay còn có thể xước da. Nếu không chuẩn bị tốt tâm lý, bạn sẽ cảm thấy nản dần rồi từ bỏ.

Học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu

Xác định mục đích chính khi học đàn guitar

Bạn cần xác định rõ mục đích chính bản thân học đàn guitar là gì. Là sự đam mê, hiếu kỳ hay bạn muốn theo con đường chuyên nghiệp? Việc xác định ngay từ đầu sẽ giúp bạn tập trung vào lĩnh vực ứng dụng của guitar mà bạn cần, cũng như lựa chọn loại đàn cho phù hợp để luyện tập.

Học đàn Ukulele tại TPHCM

Hãy lựa chọn loại đàn guitar phù hợp

Nếu có thể bạn hãy trang bị cho mình một chiếc đàn guitar. Nó sẽ giúp bạn học đàn mọi lúc mọi nơi, nắm chắc kỹ năng và tự học những bài nhạc mà bạn yêu thích. Bởi lẽ việc thực hành thường xuyên luôn là điều bổ ích cho bất cứ môn học nào.

Chọn cho mình một chiếc đàn phù hợp sẽ giúp quá trình học đàn của bạn dễ dàng, thích thú hơn rất nhiều. Bạn cần căn cứ vào sở thích, mục đích chính khi theo học của mình để chọn loại đàn phù hợp nhất.

 • Căn cứ vào sở thích

Sở hữu một cây đàn mà mình yêu thích bạn sẽ hăng hái, tự tin hơn rất nhiều khi luyện tập. Bạn là người học đàn vì đam mê thì đây sẽ là điều  rất đáng cân nhắc trước khi lựa chọn chiếc đàn cho mình.

 • Theo mục đích học đàn

Nếu bạn học chỉ để biết chơi đàn guitar sẽ khác với việc học để theo con đường chuyên nghiệp. Từ đó, việc đầu tư cũng như lựa chọn loại đàn nào cho mình cũng sẽ không giống nhau.

Luyện ngón

Cũng giống như các vũ công luyện múa, bạn cũng cần luyện ngón với đàn guitar thường xuyên. Điều này giúp bạn làm quen và nắm vững vị trí các nốt, các dây để nâng cao kỹ năng. Nó còn giúp bạn khống chế lực ngón tay, tăng độ linh hoạt và khả năng giãn ngón.

Học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu

Tìm hiểu về nhạc lý khi học đàn guitar

Khi tiếp cận với bất kì khía cạnh nào của âm nhạc, bạn cũng cần biết về nhạc lý. Đặt biệt khi học chơi các loại nhạc cụ thì điều đó là rất quan trọng. Việc thông thạo nhạc lý không chỉ giúp bạn cảm âm mà còn tăng khả năng sáng tạo, biến tấu độc đáo cho riêng mình.

Học đàn guitar mất bao lâu cho người mới chơi

Luyện cách cầm đàn

Đây là bước mà rất nhiều người không hề chú ý, qua loa khi học đàn guitar. Tuy nhiên, tư thế cầm đàn không đúng có thể làm tay bạn căng cơ do không được thả lỏng. Điều đó dẫn đến sự tập trung cũng như sự linh hoạt đều kém, gây cảm giác không thoải mái khi chơi đàn.

Lựa chọn nơi học đàn guitar chất lượng

Một nơi học đàn chất lượng sẽ mang đến cho bạn quy trình học phù hợp và hiệu quả. Không làm bạn tốn quá nhiều thời gian hay cảm thấy mơ hồ dẫn đến chán nản rồi từ bỏ.

Trên đây là những đáp án cần thiết và phù hợp nhất cho câu hỏi học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu. Nếu bạn đang có dự định học chơi đàn guitar thì hãy lưu ý và chuẩn bị những cho bản thân ngay từ bây giờ nhé. Chúc bạn thỏa niềm đam mê âm nhạc của mình với chiếc đàn guitar.