0909.999.121
Chat với YAM
Lựa chọn môn học
GuitarPianoOrganUkuleleLiên hệ

Cách tự học nhạc lý cơ bản đàn Guitar

Trung Tam Day Hoc Dan Guitar Quan Tan Binh Binh Thanh Phu Nhuan 1

Nhạc lý guitar là yếu tố cần thiết để cho người học nhạc guitar, không chỉ có vậy mà kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản, tổng thể nhất về âm nhạc. Là nền tảng, giúp bạn bắt đầu học một loại nhạc cụ nào đó.

Để chơi được guitar thì bạn phải nắm rõ được nhạc lý guitar cơ bản. Nếu như bạn cho rằng không cần học nhạc lý mà vẫn đánh được guitar thì thật là sai lầm. Vậy cách tự học nhạc lý cơ bản đàn guitar có dễ không?. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi một cách chi tiết nhé.

Cách tự học nhạc lý cơ bản đàn Guitar

Để học được nhạc lý cơ bản đàn guitar, đầu tiên bạn phải nắm rõ các nốt nhạc bao gồm: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Với mỗi nốt nhạc này ứng với từng dây đàn, có độ cao thấp và được thay đổi bằng cách lặp lại có dấu. Ghi nhớ nốt nhạc này không quá khó nhưng nắm được vị trí của chúng thì không đơn giản chút nào.

Ký hiệu của các nốt nhạc và cung: để có thể nhớ các nốt nhạc guitar thì bạn phải nắm về quy luật của các nhạc lý cơ bản của đàn guitar. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nhớ tên các chữ cái latinh và ký hiệu nốt nhạc. Tất cả sẽ giúp bạn trong quá trình chơi guitar. Bên cạnh đó, bạn phải hiểu rõ về cung là đơn vị để đếm cao độ giữa các nốt nhạc, giúp bạn biết được khoảng cách các nốt nhạc và xác định từng vị trí của nốt nhạc.

Nhịp điệu của guitar: đây có thể coi là nền tảng quan trọng nhất trong nền của âm nhạc và cũng là kiến thức mà nhiều người bỏ qua khi học nhạc lý guitar. Nếu không có kiến thức nhịp điệu thì không thể đánh một bản nhạc hay, người nghe khó chịu.

Cách tự học nhạc lý cơ bản đàn Guitar

Khái niệm về nhạc lý guitar đơn giản

Để có thể học được nhạc lý cơ bản về guitar đầu tiên bạn phải nắm được những khái niệm cơ bản như sau:

 • Cường độ: độ mạnh nhẹ của âm thanh
 • Cao độ: độ cao thấp của âm thanh
 • Trường độ: độ dài ngắn của âm thanh.
 • Khuông nhạc: có 5 đường kẻ song song trên cần đàn được dùng để biểu thị độ cao thấp của nốt nhạc. Đồng thời còn dùng để biểu diễn các thông tin về âm nhạc…

*Một cung và một nửa:

Như ở trên, chúng tôi đã nói cũng chính là đơn vị để đếm độ cao độ giữa các nốt nhạc, âm thành được tạo ra từ những dao động và dao động đó có tần số càng cao thì âm thanh phát ra sẽ cao và ngược lại. Do đó, mỗi nốt nhạc có một tần số nhất định và hoàn toàn giống nhau. 7 nốt nhạc sẽ có khoảng cách giữa các cung là:

 • Do – Re :cách nhau 1 cung
 • Re – Mi: cách nhau 1 cung
 • Mi – Fa: cách nhau ½ cung
 • Fa – Sol: cách nhau 1 cung
 • Sol – La: cách nhau 1 cung La-Si: cách nhau 1 cung
 • Si – Do: cách nhau ½ cung

*Nốt thăng và giáng

Nốt thăng: được ký hiệu là “#” cao hơn nốt chính nửa cung.

Nốt giáng: ký hiệu là “b” thấp hơn nốt chính nửa cung.

*Âm giai trưởng và thứ, các hợp âm cơ bản

Đây là sự kết hợp giữa 7 nốt nhạc theo một quy tắc nhất định và có 2 loại âm đó là: âm giai trưởng và âm giai thứ.

Âm giai trưởng: nốt nhạc được sắp xếp theo một quy tắc nhất định và ký hiệu là: a: 1 cung, b: nửa cung.

Âm giai thứ: các nốt nhạc này được sắp xếp theo chuẩn La thứ A. Khoảng cách giữa các nốt là: -a-b-a-a-b-a-a

*Hợp âm: là sự kết hợp của 3 nốt nhạc theo một quy tắc. Có 2 loại hợp âm chính đó là: trưởng, thứ.

Bạn có biết khóa học đàn piano ở đâu tại TPHCM

Quy tắc âm trưởng: nốt thứ nhất đến nốt thứ 2 cách nhau 2 cung, nốt thứ 2 đến nốt thứ 3 cách nhau 2 cung. Để có thể tìm nốt hợp âm trưởng, chỉ cần đếm từ nốt Đô thêm 2 cung được nốt  Mi, từ nốt  Mi thêm 2 cung  được Son.

Quy tắc âm thứ: nốt thứ 1 đến nốt thứ 2 là 1.5 cung. Nốt thứ 2 đến nốt thứ 3 là 2 cung. Để có thể tìm nốt của hợp âm La thứ, bạn đến từ A thêm 1.5 cung được Đô, từ Đô thêm 2 cung được Mi.

Cách tự học nhạc lý cơ bản đàn Guitar

Một số cách học nốt nhạc guitar dễ dàng

Có rất nhiều người cho rằng tự học nhạc lý guitar không hề dễ dàng, rất dễ hay bị nhầm lẫn giữa các nốt với nhau. CHính vì thế, bạn cần phải nắm một vài mẹo học guitar về nốt nhạc, giúp cho việc học đàn của bạn trở nên hiệu quả hơn như:

 • Không nên cố gắng nhồi nhét học nốt nhạc trong một lần mà tốt nhất nên học những nốt nhạc trên một dây đàn. Trước khi học, bạn phải nhớ tên của từng dây đàn.
 • Bắt đầu học thì hãy học 7 nốt nhạc tự nhiên trước, điều này sẽ giúp cho bạn có thể học đánh đàn nhanh hơn và áp dụng lên dây đàn dễ dàng.
 • Khi học các nốt nhạc guitar, bạn cố gắng tìm chúng cả từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới, sẽ giúp bạn thuận tiện cũng như nắm rõ nốt nhạc ở cả hai chiều.
 • Nên tập thử solo một bài hát mà bạn yêu thích, cố gắng đánh đúng nốt, đúng hợp âm sẽ giúp bạn nhớ được chính xác vị trí của từng nốt mà thực hành bài hát hoàn chỉnh.

Khi bạn đã nắm rõ cụ thể về nhạc lý nhiều rồi và thực hành nhuần nhuyễn, bạn nên tìm hiểu các kiến thức nâng cao để có thể nâng cao kỹ năng cho mình. Để có thể nắm được vững vàng các kiến thức nhạc lý guitar căn bản, bạn nên đề ra mục tiêu, kế hoạch trong việc học nhạc. Tự học, bạn sẽ làm chủ được thời gian của mình, do đó bạn nên chia nhỏ thời gian trong ngày hoặc các ngày, đồng thời học lý thuyết đi đôi với thực hành đây chính là cách học hiệu quả.

Học nhạc lý guitar có rất nhiều kiến thức cần phải học. Chính vì thế, bạn nên nắm vững các kiến thức cơ bản và tránh làm mất thời gian phải học lại. Bạn cũng nên dành thời gian cho việc học và ôn luyện tốt. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi có thể giúp bạn đọc nắm rõ chi tiết cụ thể về học nhạc lý guitar cơ bản nhất, dễ dàng học và luyện tập. Chúc các bạn thành công.

YAM biên soạn:
2/5 (1 Review)
×
Xin cảm ơn