Cách mua dây đàn Guitar loại nào tốt nhất

Cách mua dây đàn Guitar loại nào tốt nhất

Cách mua dây đàn Guitar loại nào tốt nhất

Việc đứt dây đàn khá quen thuộc với dân chơi đàn Guitar. Khi dây bị đứt bạn cần mua dây mới nhưng chất lượng không được như ý muốn: âm thanh bị rè hoặc không hay như trước. Đó là do bạn chọn chưa đúng loại dây đàn tương thích với cây đàn của bạn. Dưới đây là những cách mua dây đàn Guitar loại nào tốt nhất cho các bạn tham khảo.

Nên lựa chọn loại dây đàn nào tốt nhất?

Lựa chọn chất liệu dây đàn phù hợp chính là tiêu chí đầu tiên khi chọn mua dây đàn. Có hai loại dây đàn chính: dây kim loại dùng cho guitar modern và dây nylon dùng cho guitar cổ điển. Với Guitar modern toàn bộ dây đàn đều bằng kim loại, với dây đàn Guitar classic thì làm bằng nilon nhưng dây số 4,5 6 được bọc một lớp kim loại bên ngoài.

Học đàn Guitar ở đâu

Cách mua dây đàn Guitar loại nào tốt nhất

Dựa vào độ tension của dây

Độ tension chính là độ cứng, mềm của dây. Với những bạn mới chơi guitar thì nên chọn loại dây mềm hơn, dây cứng dùng cho những người đã chơi guitar lâu năm hoặc hiểu rõ về nó. Còn tùy thuộc vào mỗi người có những sở thích âm thanh khác nhau, cơ bản độ mềm của dây được phân biệt như sau:

  • Low Tension: âm thanh của loại dây này rất trầm ấm, vang và classic. Độ rung sẽ đều đặn hơn, gảy đàn dễ hơn vì dây nhão, đánh đàn cảm giác nhẹ tay hơn. Trong quá trình chơi bạn cần ép dây để dây không bị nhòe sang dây khác. Một loại khác có dây mềm hơn dành cho những bạn mới chơi là Light Tension.
 • Normal Tension: đây là loại dây dùng phổ biến nhất. Có độ cứng vừa phải, thích hợp với những bạn thích chơi Guitar hoặc đã biết cách chơi.
 • Hard Tension: âm thanh nghe rõ ràng và sắc bén hơn. Nghe đều đặn, âm thanh bay đi rất nhanh. Có thể móc và ép dây, dành cho những ai đã quen thuộc với đàn guitar.

Học phí khóa đàn organ giá bao nhiêu tiền

Dựa vào độ căng của dây đàn guitar

Một trong những kinh nghiệm khi lựa chọn dây đàn Guitar chính là độ căng của dây đàn. Bạn có biết dây đàn càng cứng thì càng căng và ngược lại dây đàn bị chùng thì không thể chơi đàn hay theo ý muốn của chúng ta. Dây đàn căng thì âm thanh phát ra lớn hơn, nghe hay hơn.

Vì vậy khi mua dây đàn bạn cần có kiến thức về độ căng của dây đàn như thế nào là đủ? Độ căng dây đàn như thế nào cho phù hợp với loại đàn mà mình đang sử dụng. Khi đánh loại dây đàn này bạn sẽ tốn nhiều sức nên tay bạn phải đủ khỏe để chơi hết một bản nhạc. Tiếng rè sẽ phát ra nhỏ hơn, âm thanh trong và vang hơn so với những loại dây đàn bé. Nếu như bạn chưa đủ kinh nghiệm để đánh giá về độ căng của đàn hãy tìm tới những chuyên gia am hiểu về đàn để được tư vấn dây đàn phù hợp nhất nhé!

Cách mua dây đàn Guitar loại nào tốt nhất

Chọn kích thước dây đàn 

Mỗi loại đàn đều có điểm khác nhau về kích thước của dây đàn. Nếu bạn chọn kích thước dây đàn không đúng thì tiếng đàn sẽ không đạt được độ ngân và vang. Thông thường kích thước dây đàn được chia làm 3 loại chính như sau:

 • Dây đàn loại nhẹ (light strings) có kích thước: 0.01-0.04
 • Dây đàn loại trung bình (Medium) có kích thước: 0.013-0.06
 • Dây đàn loại nặng có kích thước: 0.014-0.09

Học đàn Ukulele YAM

Dựa vào chất liệu dây đàn

Chất liệu dây đàn có ý nghĩa quyết định đến chất lượng âm thanh của tiếng đàn Guitar. Ngày nay chất liệu làm dây đàn được sử dụng phổ biến là dây đồng và dây đồng phosphor. Trong đó:

 • Dây đồng được gọi là đồng 80/20 ( 80% đồng kết hợp với 20% kẽm). Đây là chất liệu dây đàn mang lại âm thanh vang và sắc nét. Chính vì vậy loại dây đàn này được dùng phổ biến hơn dây đồng phosphor.
 • Dây đồng phosphor lại có ưu điểm nổi bật riêng của mình cũng được nhiều người yêu thích. Âm thanh được phát ra từ dây đồng phosphor có xu hướng kéo dài lâu và âm thanh trầm ấm hơn.

Thương hiệu dây đàn guitar chất lượng

Hãy tìm hiểu về thương hiệu chuyên cung cấp các loại đàn Guitar uy tín và chất lượng nhất. Bạn hoàn toàn yên tâm khi mua dây đàn Guitar các loại đúng chuẩn thương hiệu sẽ đảm bảo tuyệt đối về: nguồn gốc xuất xứ, chất liệu dây đàn, giá cả hợp lý. Ngoài ra chế độ bảo hành đổi trả dây đàn đều minh bạch, công khai rất thuận tiện cho khách hàng.

Học đàn ukulele dễ hay khó? Thực sự khó không?

Cách mua dây đàn Guitar loại nào tốt nhất

Kinh nghiệm bảo quản và sử dụng đàn Guitar hiệu quả

Bạn đã lựa chọn và biết cách mua dây đàn Guitar loại nào tốt nhất phù hợp với chiếc đàn Guitar của mình. NHưng nếu không có cách bảo quản và sử dụng hiệu quả thì độ bền của đàn không được đảm bảo. Vậy kinh nghiệm bảo quản và sử dụng đàn Guitar hiệu quả là gì?

 • Bảo quản đàn Guitar tại những nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp hoặc những nơi có nhiệt độ cao. Tránh những nơi có ánh sáng trực tiếp, bụi bẩn…
 • Thường xuyên vệ sinh đàn và dây đàn hiệu quả đúng cách, định kỳ để đàn luôn được như mới. Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa để vệ sinh dây đàn.

Qua bài viết này bạn đã biết cách mua dây đàn Guitar loại nào tốt nhất. Hãy áp dụng những cách bảo quản đàn để đàn luôn sáng bóng như mới và thưởng thức âm thanh trong trẻo của tiếng đàn Guitar nhé!