0909.999.121
Chat với YAM
Lựa chọn môn học
GuitarPianoOrganUkuleleLiên hệ

Cách học các Nốt Nhạc Đàn Guitar Cơ bản nhanh nhất

Trung Tam Day Hoc Dan Guitar Quan 1 2 3 4 5 1

Bạn là người yêu âm nhạc, bạn muốn học một loại nhạc cụ để có thể đàn và hát những bài hát mình yêu thích. Bạn chọn đàn guitar nhưng đang không biết bắt phải bắt đầu tập làm quen với các nốt nhạc trên đàn guitar như thế nào? Dù chơi Guitar theo bất cứ phong cách nào thì việc học được các nốt nhạc trên đàn guitar là một trong những điều quan trọng thiết yếu đối với bất cứ ai học guitar. Vậy cách học các nốt nhạc đàn guitar cơ bản nhanh nhất là gì?

Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nên học nốt nhạc Guitar như thế nào?

Việc nhớ tên gọi các nốt nhạc hầu như là việc dễ dàng đối với nhiều người. Tuy nhiên, để nhớ được vị trí của các nốt đó ở đâu trên cây đàn guitar và sử dụng chúng một cách tự nhiên cần đòi hỏi có quá trình luyện tập chăm chỉ. Nghe qua có vẻ khó tưởng tượng, có chút khó khăn nhưng bạn chỉ cần luyện tập thường xuyên mỗi ngày thì bạn hoàn toàn có thể thành thạo được.

Cách học các Nốt Nhạc Đàn Guitar Cơ bản nhanh nhất

Học các nốt nhạc trên các dây mở

Bắt đầu từ dây thứ 6 kí hiệu là E, nốt Mi đây là dây trầm nhất. Từ dây trầm nhất đến dây cao nhất lần lượt là :

 •         Dây số 5 là La, kí hiệu A
 •         Dây số 4 là Rê, kí hiệu D
 •         Dây số 3 là Son, kí hiệu F
 •         Dây số 2 là Si, kí hiệu B
 •         Dây số 1 là Mi cao, ký hiệu E

Khi mới tập guitar, bạn cần dành thời gian để tập một số bài tập đơn giản, từ dây cao nhất đến dây trầm nhất và ngược lại. Việc nhớ tên nốt nhạc trên dây đàn là điều quan trọng mà dựa vào đó bạn có thể dùng chúng như những điểm mốc quan trọng cho việc họp hợp âm và các giai điệu đàn guitar.

Xác định vị trí của nốt trên đàn guitar

Để ghi nhớ và xác định vị trí của các nốt nhạc trên cần đàn cách đơn giản, bạn cần: Lấy dây thấp nhất có nghĩa là dây số 6 làm chuẩn. Dựa vào thứ tự cao độ và khoảng cách về cung để nhớ những nốt cơ bản trên cần đàn.

 •         La trên dây số 6 là nốt La của dây số 5
 •         Rê trên dây số 5 là nốt Rê của dây số 4
 •         Sol trên dây số 4 là nốt Sol của dây số 3
 •         Si trên dây số 3 là nốt Si của dây số 2
 •         Mi trên dây 2 chính là nốt Mi của dây 1

Ghi nhớ nốt và hiểu nguyên lý sắp xếp vị trí nốt nhạc trên cây đàn dựa theo cung

Khái niệm cung và nửa cung sẽ giúp bạn ghi nhớ chính xác các vị trí nốt nhạc trên guitar :

1 cung tương ứng cách nhau 1 ngăn trên cần đàn guitar

1/2 cung tương ứng 2 ngăn liên tục không có khoảng cách

Ví dụ: Nốt E + 1/2 cung = F + 1 cung = G + 1 cung = A + 1 cung =B + 1/2 cung = Đô + 1 cung = E <=> E + 1 ngăn = F + 2 ngăn = G + 2 ngăn = A + 2 ngăn = B + 1 ngăn = C + 2 ngăn = E

Kết hợp cùng các bài tập hàng ngày để ngón tay có thể ghi nhớ tốt hơn.

Đây là cách học đàn guitar khá hay dành cho người mới tiếp xúc với đàn. Hãy đảm bảo sheet nhạc lựa chọn để tập chơi chuẩn về hợp âm và nốt nhạc. Hãy luyện tập từ từ, theo một trình tự nhất định. Bạn không nên tập luyện quá sức để tránh bị quá tải và không tốt cho tay.

Những mẹo giúp bạn học nốt guitar nhanh chóng và đơn giản nhất

– Đầu tiên hãy bắt đầu thật đơn giản với một dây đàn trên tay, việc trước tiên hãy ghi nhớ tên của từng dây đàn.

– Tập trung vào nốt nhạc: hãy học 7 nốt nhạc trước tiên và sau đó bắt đầu áp dụng lên dây đàn.

– Học cách nhảy nốt: Đây là cách khá hữu ích, từ đó giúp bạn nhớ tên các nốt nhạc dễ dàng hơn. Vì bạn sẽ phải tìm ra những nốt nhạc trên đàn mà không dựa vào bảng chữ cái để học.

Cách học các Nốt Nhạc Đàn Guitar Cơ bản nhanh nhất

– Ghi nhớ nốt theo chiều dọc: Một ý tưởng khá hay dành cho bạn là học thuộc tên các nốt nhạc theo chiều dọc, có nghĩa là chỉ học các nốt nhạc trên một phím đàn cùng lúc.

– Học từ dưới lên trên và ngược lại. Như vậy khi tìm một nốt nhạc trên dây đàn, bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu hơn theo cả 2 chiều.

Gợi ý các điệu đàn Guitar cơ bản cho người mới tập chơi

Điệu slow

Điệu Slow là giai điệu guitar nhẹ nhàng, đa số các bài hát tình cảm hiện nay đều sử dụng điệu slow. Điệu này có nhiều biến thể khác nhau để phù hợp với các tiết tấu, cảm xúc của các bài hát.

 •         Điệu slow fox: Với cách đệm Bùm Chách Bùm Chách Bùm nhanh hơn so với điệu Slow cổ điển bằng cách phân biệt điệu Slow sẽ chậm hơn điệu Valse.
 •         Điệu slow blue: Với cách đệm phổ biến là  nhấp dây Rãi – Chách. Ví dụ qua bài hát gọi nắng…
 •         Điệu slow rock: Cách đệm Bass – 3-2-1-2-3”,  phần điệp khúc “Bùm bùm chách chách chách chách”. Những bài hát điệu slow rock được biết đến như bài Lòng mẹ, tuổi hồng thơ ngây…
 •         Điệu Slow Stuff: Cùng là phần điệp khúc như điệu Slow Rock vơi cách đệm Bass 3 -21-3. Các bài hát phổ biến của điệu này là Trống vắng, khói làm cay đôi mắt người

Điệu Tango

Đây là điệu guitar nhẹ nhàng tuy nhiên cũng không kém phần sôi động. Điệu guitar này cũng có khá nhiều biến thế và nhịp điệu nhanh chậm khác nhau.

Điệu tango thông thường: Chách Chách – Chách Bùm Chách” với phần điệp khúc “Chách Chách Chách Chách”

Điệu Tango Habanera: Bùm Chách Chách – chách bùm bum” với phần điệp khúc có phần dồn dập theo điệu Tango thường đây là  biến thể của dòng Ballade Việt Nam

Xem học đàn organ yam ở đây.

Điệu Valse

Đây là điệu nhạc cơ bản được biết đến với các dòng trữ tình, quê hương. Giai chính đó là “Bùm chách chách bùm chách chách”. Cùng một số biến thể như “Bass 3 – 2 – 1 – 2 – 3 ” hay “Bass 3 21 3 21” thường hay đi kèm với điệu Boston. Một số bài hát của điệu nhạc này đó là Con kênh xanh xanh, bụi phấn…

Điệu Boston

Đây cũng là một trong các điệu đàn guitar thông dụng. Điệu Boston có cùng nhịp 3/4 nhưng có âm hưởng chậm rãi hơn. Những điệu nhạc trữ tình sâu lắng thường sử dụng điệu đàn guitar này.Cách đệm điệu nhạc này là “Bass 3 21 3 21”.

Ngoài các điệu đàn guitar cơ bản trên, đàn guitar còn có các điệu guitar thông dụng như: Điệu Swing, điệu fox, điệu blues, điệu dixieland…

Trên đây là những kiến thức cũng như các thông tin cơ bản về cách học nốt guitar và cách đệm các điệu đàn guitar cơ bản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể làm chủ được cây đàn Guitar và ngày càng chơi loại nhạc cụ này một cách hay và thành thạo nhất nhé.

YAM biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn