Cách đọc nốt nhạc Piano cho người mới học nhạc

Cách đọc nốt nhạc Piano cho người mới học nhạc

Cách đọc nốt nhạc Piano cho người mới học nhạc

Piano là một trong những nhạc cụ được yêu thích nhất hiện nay. Quá trình học Piano đòi hỏi người học tính kiên trì, chăm chỉ và khả năng sáng tạo tích cực. Tuy nhiên bạn đang gặp phải vấn đề ngay từ những ngày đầu tiên khi chưa biết cách đọc nốt nhạc và cảm thấy khó. Đừng lo lắng! Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có nắm được Cách đọc nốt nhạc Piano cho người mới học nhạc nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Học thuộc kí hiệu những nốt nhạc cơ bản trong âm nhạc

TRong quá trình học bất cứ một loại nhạc cụ nào đó thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là học thuộc và nắm chắc tất cả những kí hiệu của những nốt nhạc trong âm nhạc. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được một bản nhạc được cấu tạo từ những nốt nhạc nào và giúp cho người học nhớ quy luật đánh Piano hiệu quả và chính xác.

Cụ thể trong âm nhạc có 7 nốt nhạc cơ bản gồm: Đồ – Rê- Mi- Fa- Sol- La- Si. Từ 7 nốt cơ bản này mà chúng ta có thể tạo ra hàng ngàn bản nhạc khác nhau về độ cao thấp của các nốt nhạc này. Hãy học thuộc vị trí của những nốt nhạc này được thể hiện trên thanh nhạc để áp dụng tốt nhất cho việc học đàn nhé!

Học đàn Piano

Cách đọc nốt nhạc Piano cho người mới học nhạc

Cách đọc nốt nhạc Piano trên thanh nhạc cụ

Khi mới tiếp xúc với một chiếc đàn Piano bạn không biết cách ghi nhớ những nốt nhạc như thế nào? hãy áp dụng 3 cách đọc nốt nhạc sau đây:

Đọc nốt nhạc Piano theo cấu tạo bản nhạc

Bạn cần biết một bản nhạc Piano được cấu tạo bởi 2 phần, mỗi phần dành riêng cho một tay khác nhau. Vì vậy bạn cần phải nắm được dùng tay nào để chơi những nốt nhạc tương ứng.

  • Tay phải của bạn dùng để thể hiện các nốt nhạc cơ bản của đàn Piano dòng trên khóa Sol.
  • Tay trái của bạn sẽ dùng để thể hiện các nốt nhạc cơ bản của đàn Piano dòng dưới khóa Fa.

học đàn piano bao nhiêu tiền (học phí học đàn piano)

Cách đọc nốt nhạc Piano cho người mới học nhạc

Cách đọc nốt nhạc Piano theo từng tay

Khi đã nắm được vị trí của từng nốt nhạc tương ứng với mỗi tay thì tiếp đến chúng ta cần học sâu hơn về cách đọc những nốt nhạc đó. Nghĩa là bạn cần có phương pháp đọc các nốt trên khóa Sol và dưới khóa Fa như thế nào cho hiệu quả và chính xác.

Về cách đọc các nốt nhạc khóa Sol bạn cần đặt tay lên các nút bấm của đàn Piano. Sau đó miệng đọc từng nốt nhạc thì tay phải đàn tới nốt nhạc đó. Bạn cần làm nhiều lần lặp đi lặp lại để nhớ và ngón tay đánh được nhanh nhẹn và nhuần nhuyễn hơn. Mẹo để nhớ các nốt nhạc nhanh nhất là chúng ta sẽ ghi nhớ tên của 5 nốt nhạc nằm trên dòng kẻ: Đô- Rê- Sol- Si- Rê.

Về cách đọc các nốt nhạc trên khóa Fa: các nốt nhạc cơ bản trên khóa Fa được quy ước ngầm là sẽ được dịch chuyển lên 1 quãng ba. Đối với những người học luôn tự hiểu rằng khi thực hiện trên đàn Piano tay chúng ta sẽ được dịch chuyển lên trên một dòng kẻ.

Sau khi đã hiểu và nắm được việc dịch chuyển các ngón tay trái tương ứng với các nốt trong bản nhạc rồi thì bạn cần linh hoạt di chuyển ngón tay trái. Mẹo để nhớ các nốt nhạc này là nếu nốt nhạc đó nằm trên dòng kẻ thì tự ngầm hiểu sẽ dịch chuyển nó lên dòng kẻ ở trên.

Học đàn Ukulele tại TPHCM

Cách đọc nốt nhạc Piano bằng cả 2 tay

Đọc nốt nhạc Piano bằng cả 2 tay là cách học nhạc lý Piano cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Sau khi đã đọc thành thạo các nốt nhạc trên tay trái và tay phải thì là lúc bạn kết hợp ghi nhớ nốt nhạc bằng cả 2 tay. Khi đó bạn mới có thể thể hiện bản nhạc Piano theo cách riêng của chính mình.

Điều quan trọng nhất với bạn lúc này là vận dụng cả 2 tay để thể hiện nốt nhạc nhưng không bị rối và quên vị trí của nốt nhạc. Sau đó bạn cần tiến tới một mức cao hơn nữa là việc di chuyển và thể hiện tâm tư, tình cảm của mình qua việc nhấn nhá từng nốt nhạc.

Cách đọc nốt nhạc không cần những kiến thức cầu kỳ, cao siêu mà chỉ cần chúng ta ghi nhớ và rèn luyện thường xuyên. Nhưng để có phương pháp học đàn Piano với kiến thức chính xác nhất bạn nên tham gia các khóa đào tạo học đàn Piano tại các trung tâm uy tín!

Cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất

Cách đọc nốt nhạc Piano cho người mới học nhạc

Những lưu ý khi học Piano đạt hiệu quả cao

Học và tự mình chơi đàn PIano mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần, rèn luyện tư duy,… Tuy nhiên bạn cần lưu ý những vấn đề sau để quá trình học đạt hiệu quả cao nhất.

  • Nắm vững quy luật chơi Piano từ đó linh hoạt  sáng tạo ra những bản nhạc của riêng mình mà không bị rập khuôn, máy móc.
  • Bạn cần biết vận dụng đồng thời những kiến thức của lý thuyết và thực hành một cách nhuần nhuyễn để tránh bị nhầm lẫn.
  • Nên sở hữu một chiếc đàn Piano riêng và tham gia các lớp học tại các trung tâm uy tín để được đào tạo bài bản và chuyên sâu hơn.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn cách đọc nốt nhạc Piano cho người mới học nhạc hiệu quả nhất. Hãy chăm chỉ luyện tập Piano mỗi ngày để thỏa mãn niềm đam mê với nhạc cụ cùng những âm thanh trầm bổng ngay nhé!