0909.999.121
Chat với YAM
Lựa chọn môn học
GuitarPianoOrganUkuleleLiên hệ

Các điệu đàn Guitar phổ biến và cách đánh

Trung Tam Day Hoc Dan Guitar Quan Tan Binh Binh Thanh Phu Nhuan 2 1 1

Bạn hiểu biết về nhạc lý và có đam mê bên cây đàn guitar? Có thể nói bất cứ guitarist vĩ đại hay những thần đồng âm nhạc nào cũng đều đã từng phải trải qua một giai đoạn đau khổ vì độ khó. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn: Các điệu đàn Guitar phổ biến và cách đánh.

Hy vọng với các điệu guitar thông dụng thú vị này sẽ giúp các guitarist tạo ra những giai điệu hay hơn.

Các điệu guitar thông dụng, bạn biết chưa?

Âm nhạc hoàn hảo là sự kết hợp tuyệt vời của: Nhịp điệu (Rhythm), độ mạnh nhẹ (Dynamics), giai điệu (Melody), tính hoà âm (Harmony), âm sắc (Timber or Tone color), kết cấu (Texture),… Và góp phần tạo nên một bản nhạc hoàn hảo nhờ các điệu đàn guitar cơ bản sau:

Điệu nhạc Slow

Các điệu guitar thông dụng này thường được dùng trong các bài hát nhẹ nhàng, tình cảm. Với các biến thể như Slow fox, Slow blue, Slow Stuft Metal Ballads, Slow Rock, Slow Stuft, Slow Rock New, Slow Stuft Ballade…

Các điệu đàn Guitar phổ biến và cách đánh

Điệu nhạc Ballad

Là một hợp âm thuộc các điệu nhạc cơ bản trong guitar. Ballad bắt nguồn từ dòng nhạc country và folk nên được xem là “dòng nhạc sang” nhất. Ngày nay được hiện đại hóa thành các điệu trong guitar Ballad rock, ballad opera, folk ballad, pop ballad…

Điệu tango guitar

Các điệu guitar cơ bản tango criollo là nền tảng tạo ra những nhịp âm thanh nhẹ nhàng, đan xen với sự sôi động, vui tươi. Điệu tango guitar là hợp âm của các điệu đàn guitar cơ bản là  khiêu vũ ở phương tây gốc Phi và có pha lẫn múa Tây Ban Nha.

Các điệu đàn guitar nhạc Boston

Đây là các điệu đàn guitar thịnh hành ở Mỹ vào những năm 1910. Có âm hưởng nhẹ nhàng, chậm rãi dành cho các điệu đàn guitar trữ tình sâu lắng. Nhiều người gọi là Valse chậm hay Valse Boston.

Các điệu nhạc Disco

Các điệu nhạc trong guitar còn được gọi vui là điệu đàn “tập thể”. Vì âm hưởng vui vẻ. Phù hợp với các buổi sinh hoạt tập thể, ca hát “đồng đội”,…

Các điệu nhạc guitar Chachacha

Các điệu đàn Guitar phổ biến và cách đánh nhạc chachacha luôn khiến các bạn cảm thấy thích thú. Vì sao ư? Chachacha được phổ theo nhịp điệu Latin. Và thường được dùng trong các bài hát vui vẻ, nóng bỏng pha chút trữ tình. Rất phù hợp cho những bạn muốn học đàn guitar cơ bản.

Các điệu nhạc cơ bản với Fox

Thể loại nhạc này mang âm hưởng da diết. Khi thì nhẹ nhàng sâu lắng, lúc lại mạnh mẽ. Thường hòa âm ở các bài hát như: Chờ Người Nơi Ấy (Uyên Linh), Nối Vòng Tay Lớn (Quang Dũng), Mặt Trời Bé Con (Đàm Vĩnh Hưng), The Show (Lenka), I’m Yours (Jason Mraz)…

Gảy đàn guitar với Bolero & Rumba

Bolero & Rumba có tiết tấu gảy đàn guitar  thuộc dòng nhạc Latin nên gần giống nhau. Có đặc điểm các điệu giúp các bạn dễ dàng nhận biết.

Giai điệu Blue

Đây là âm nhạc bắt nguồn từ Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19.  Tiết tấu phù hợp với các bài nhạc trẻ theo hơi hướng nhạc Hàn & Âu Mỹ. Phù hợp cho những bạn đã biết đôi chút về các điệu cơ bản trong guitar.

Điệu rock

Những bài hát như: Người Đàn Bà Hóa Đá (Bức Tường), Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang (Kenny Thái), Xa (Oringchains),… Được các guitarist tấu lên điêu rock vô cùng khí phách, mạnh mẽ.

Xem khóa học đàn ukulele

Cách đánh các điệu cơ bản trong guitar vô cùng thú vị

Hướng dẫn cách đánh các điệu trong guitar cơ bản đầy phong cách. Chúng tôi đem đến những giai điệu thú vị và phương pháp đánh đàn dễ dàng nhất với: Tinh thần thép, cây guitar xịn sò và bí quyết đánh guitar đơn giản.

Các điệu đàn Guitar phổ biến và cách đánh

Tinh thần thép cho một guitarist là gì?

Tay bạn sẽ sưng tấy, đứt tay, ngón tay bị chai sần, gãy móng tay,… Là điều không thể tránh khỏi khi đánh lên các điệu trong guitar. Bạn nên chuẩn bị tâm lý cho những trường hợp này. Cùng với đó thuở mới học cách gảy đàn guitar bạn có thể bị hàng xóm than phiền, bị bạn bè chê vì chưa hay. Cuối cùng bạn phải chuẩn bị một kiến thức nhạc lý cơ bản đúng nhịp và phách trong guitar. Vậy nên  một guitarist đúng chuẩn phải chuẩn bị một tinh thần thép để trải qua giai đoạn này nhé!

Mua một cây guitar xịn sò để tạo nên các điệu nhạc

Guitar là “cần câu” để bạn “kiếm cơm” và tạo nên bản nhạc để đời. Vì vậy, chọn một cây guitar phù hợp sẽ hỗ trợ tạo nên các hợp âm hay hơn nhé!

Bí quyết đánh guitar đơn giản

Hướng dẫn các điệu guitar cơ bản dành cho các bạn mới tập chơi guitar. Vừa đơn giản, vừa thú vị.

Những bài hát điệu slow

Nhung bai hat dieu slow hay nhat phải đem tới cảm xúc cho người nghe. Gồm những bài: Lên Đàng,  tuổi hồng thơ ngây, Lòng mẹ, Nối Vòng Tay Lớn,… Hãy thử thể hiện nhịp và phách trong guitar như sau:

  • Slow Fox có cách đệm “Bùm Chách Bùm Chách Bùm ” nhanh hơn 1 nhịp so với các cac bai hat dieu slow cổ điển là phù hợp nhất.
  • Slow Blue: Thường được sử dụng với cách đệm nhấp dây(Rãi – Chách)
  • Những bài hát điệu slow rock có  cách đệm: “ Bass – 3 – 2 – 1 – 2 – 3”  và phần điệp khúc “Bùm bùm chách chách chách chách”.
  • Những giai điệu Slow Stuff sẽ  đệm với giai điệu “ Bass 3 – 2 1 – 3” và phần điệp khúc ” Bùm Chách Chách Chách Bùm Bùm”

Với cách rải và quạt tay như sau:

  • Cách rải thường dùng là: ngón cái đánh 1 dây Bass, ngón trỏ-giữa-nhẫn rải các dây 3 – 2 – 1 – 2 – 3.
  • Cách quạt chả như sau: Xuống-xuống-lên-xuống-lên-đập-xuống-xuống

Cách đánh điệu valse guitar

Cách đánh điệu valse thường gắn liền với các giai điệu trữ tình. Nên thường được đệm nhẹ nhàng với giai điệu “Bùm chách chách bùm chách chách” kết hợp điệp khúc “Chách chách chách”. Nhịp thường dùng trong cách đánh điệu valse guitar là ¾ theo phương pháp phách đầu mạnh và 2 phách sau nhẹ. Cách rải dây giống điệu boston là Bass 3 – 1 2 – 3 – 1 2.

Các điệu guitar cơ bản đệm hát Disco

Đánh nhạc với nhịp 4/4 như sau Xuống – Lên – Đập – Lên – Xuống – Lên – Đập – Lên  – Xuống – Lên – Đập – Lên – Xuống – Lên – Đập

Điệu tango guitar đánh thế nào?

Điệu tango guitar được thể hiện với nhịp 2/4 khã đặc trưng theo cách “Chách Chách-Chách Bùm Chách” và  điệp khúc “Chách Chách Chách Chách”. Tạo ra những hợp âm nhộn nhịp nhưng ấm áp.

Cách đánh điệu boston guitar

Cách đệm “Bass 3 21 3 21” theo nhịp 3/4 của điệu Boston đã tạo nên những bài hát nhẹ nhàng, sâu lắng. Hoặc cách đệm “Bass 3 2 3 1 3”  tạo cảm giác êm dịu của ca từ.

Điệu blues guitar gảy thế nào?

Thường những bài hát gảy đàn guitar có điệu blue thường thể hiện ở nhịp 4/4 theo cách đệm Bùm-xình-chát-xình tạo nên sự uyển chuyển của bài hát.

Móc ballad Guitar theo nhịp 4/4

Phương pháp móc Bass 3 2 1 Đập 3 2 1|Bass (Chuyển hợp âm) sẽ mang tới những giai điệu hay, đầy tình cảm. Phù hợp cho các bạn mới học Các điệu đàn Guitar phổ biến và cách đánh.

Cách đánh điệu rumba thế nào?

Đánh rumba thường theo tiết tấu “chách chách bùm bùm chách bùm bùm” phối hợp Xuống-Lên-Xuống-Lên-Đập-Lên-Xuống-Lên. Các điệu đàn guitar cơ bản này sẽ là nền tảng cho việc học guitar của bạn.

Với những chia sẻ từ bài viết hy vọng bạn Các điệu đàn Guitar phổ biến và cách đánh sẽ có cơ hội học thêm nhiều điều về Guitar. Những giai điệu này sẽ là nền tảng cho một guitarist trong tương lai. Dựa vào các điệu guitar đệm hát cơ bản trên, bạn có thể phát triển thành nét riêng trong âm nhạc cá nhân.

YAM biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn