0909.999.121
Chat với YAM
Lựa chọn môn học
GuitarPianoOrganUkuleleLiên hệ

Các bước cơ bản học đàn Organ

Khoa Day Hoc Dan Piano Organ O Dau Tphcm 8 2

Việc lựa chọn organ làm nhạc cụ đang là xu hướng mà các phụ huynh , cũng như nhiều bạn trẻ quan tâm đến. Nhạc cụ giúp phát triển khả năng âm nhạc và thỏa mãn sở thích lướt trên phím đàn của bạn. Đồng thời organ cũng là một loại nhạc cụ mà bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà nên rất được yêu thích hiện nay. Vì vậy, hôm nay chúng tôi chia sẻ các bước cơ bản học đàn Organ. Nhờ vào đó, bạn có thể nâng cao kỹ năng đánh đàn

Muốn học đánh đàn organ cần chuẩn bị gì?

Khi bạn học bất kì một loại nhạc cụ nào đều sẽ có độ khó nhất định.  Vì vậy, muốn học đánh đàn bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ như:

Một tình yêu với âm nhạc và nhạc cụ

Muốn học nhạc cụ bạn phải có kiến thức nhạc lý chắc chắn liên quan tới organ và một tình yêu đối với âm nhạc. Bạn nên chuẩn bị tâm lý vì có thể bị hàng xóm than phiền, bạn bè chê dở trong những ngày đầu tập đàn. Nếu như bạn chỉ tìm đến chơi đàn như “thú vui tức thì”, hẳn là bạn đã thất bại ngay từ đầu. Vì Đàn organ cần phải có sự siêng năng, chăm chỉ và rèn luyện không ngừng mới có thể học thành tài. Vì vậy động lực để học nhạc cụ này phải vững chắc với tình yêu âm nhạc sâu sắc.

Các bước cơ bản học đàn Organ

Nền tảng kiến thức nhạc lý vững vàng

Bạn không thể học đàn organ cơ bản với tinh thần “bẩm sinh mù nhạc lý” được. Về cơ bản bạn phải biết nhận biết nốt nhạc,cách đánh nhịp,… Nếu hiện tại chưa rõ thì hãy trau dồi kiến thức ngay từ bây giờ với các phương pháp sau:

 • Học nốt nhạc tạo nền tảng chơi đàn organ

Bạn đã biết vẽ một khuông nhạc để học organ cơ bản chưa? hãy dùng một tờ giấy vẽ khuông nhạc hoàn chỉnh với khóa son và 5 dòng 4 khe. Sau đó vẽ nốt và đọc. Việc thường xuyên đọc nốt nhạc, bạn sẽ dễ dàng nhận diện và khi đánh đàn tốc độ sẽ nhanh hơn.

 • Học đàn organ cơ bản bắt đầu bằng cách học nhịp

Nhịp là những khoảng cách thời gian chia đều trong tác phẩm âm nhạc

Bao gồm:

   • 2 loại vạch nhịp là: nhịp đơn (phân giới ô nhịp), nhịp kép ( kết đoạn, kết bài hát) và nhịp hỗn hợp (phách đơn và phách kép).
   • Chỉ số nhịp: trong hoc dan organ co ban thường đặt đầu bản nhạc sau khóa nhạc để biểu thị số phách, độ dài của phách có trong một ô nhịp. Gồm nhiều loại: 2/4 (phách đầu mạnh, phách sau nhẹ); 3/4 (phách đầu mạnh, 2 phách sau nhẹ) ; 4/4 (Phách 1 mạnh, Phách 2 nhẹ, Phách 3 mạnh vừa, Phách 4 nhẹ); Nhịp 6/8 (Phách 1 mạnh, Phách 2 & 3 nhẹ, Phách 4 mạnh vừa, Phách 5  & 6 nhẹ); nhịp 5/8 (1 phách đơn và 1 phách kép);…
   • Trong cách đánh đàn organ có 3 loại dấu hóa gồm:  tăng ½ cung với dấu thăng (♯), giảm ½ cung với dấu giáng (♭) và dấu bình (♮). Giúp giảm thiểu số lượng biến âm nhưng phải tuân thủ quy tắc khắt khe của hệ thống ký nhạc.
 • Muốn đánh đàn organ phải nắm vững trường độ nốt nhạc

Trường độ được chia ra làm 7 bậc chính

Bao gồm:

 • Nốt tròn : dài nhất.
 • Nốt Trắng : 1/2 nốt tròn.
  • Nốt Đen : 1/4 nốt tròn, hay 1/2 nốt trắng.
  • Nốt Móc đơn: 1/8 nốt tròn, hay 1/2 nốt đen.
  • Nốt Móc kép: 1/16 nốt tròn, hay 1/2  nốt móc.
  • Nốt Móc 3 : 1/32 nốt tròn, hay 1/2 nốt móc 2.
  • Nốt Móc 4 : 1/64 nốt tròn, hay 1/2 nốt móc 3.

Khi đánh đàn organ nếu nốt nhạc có 1 dấu chấm, thì tăng trường độ các nốt nhạc đó lên thêm ½

Khi choi organ nếu thấy nốt nhạc có 2 chấm, thì trường độ nốt đó tăng lên ¾

Với những kiến thức nhạc lý cơ bản trên bạn sẽ hoc dan organ co ban nhanh hơn.

Cách học đàn organ đúng cách

Cách học đàn organ với tư thế đánh đàn đúng

Nhằm tránh các vấn đề về sức khỏe khi chơi đàn organ, bạn nên chọn một tu thế ngồi đúng đắn. Ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng về phía trước, hai tay thả lỏng nhẹ nhàng, hai chân chạm sàn để đùi và cẳng chân tạo 1 góc 90 độ. Tư thế này sẽ góp phần tạo ra sự thoải mái khi choi organ.

Các bước cơ bản học đàn Organ

Ghi nhớ 7 nốt nhạc trên phím đàn organ

Làm sao giữ nhịp chuẩn khi hoc dan organ? Và việc nhớ nốt nhạc sẽ góp phần giữ nhịp khi bạn tự học đàn organ cơ bản. Thông thường đàn organ sẽ có từ 25 phím – 88 phím với 2 loại phím (phím trắng và phím đen). 3 phím trắng ở giữa 2 phím đen lần lượt là nốt Đô, Rê, Mi. 4 phím trắng nằm giữa 3 phím đen, lần lượt là Fa, Sol, La và cuối cùng là Si. Bạn nên tiến hành luyện tập đánh đàn organ lần lượt từ tay phải, tay trái và kết hợp cả 2 tay.

Đánh đàn organ từ những luyện tập cơ bản

 • Tập chơi đàn organ bằng tay phải là bạn vừa đàn tay phải vừa phải đọc nốt kết hợp với nhịp chân. Rồi tăng tốc để luyện tập giúp bạn nâng cao kỹ năng vô cùng hiệu quả.
 • tu hoc dan organ co ban với hợp âm bằng tay trái là các bạn nên tập theo số ngón nhất định. Từ đó tạo thói quen cho những ngón tay.
 • Cuối cùng là sự kết hợp của cả 2 bàn tay thì hoc organ không còn là quá khó với bạn.

Đăng ký học đàn ukuelele ngay hôm nay!

Tuân thủ đúng nguyên tắc chơi đàn organ

Nếu cảm thấy học đánh đàn organ quá khó, vậy hãy tìm ngay day hoc dan organ uy tín, hoặc tham gia hoc dan organ co ban online. Ở đây họ sẽ dạy bạn phương pháp choi dan organ tuân thủ đúng nguyên tắc sau:

 • Bạn chơi đàn organ bằng cách nhấn vào nút Rhythm/style để sử dụng điệu đệm. Rồi lựa chọn bảng số/vòng quay dữ liệu trên phím chức năng của đàn để chọn 1 bản nhạc bạn mong muốn hoc danh dan organ.
 • Day danh dan organ sẽ chỉ bạn cách nhấn vào nút tempo để điều chỉnh tốc độ nhanh, chậm của điệu đệm
 • Nhấn vào nút Tone/Voice nhằm chọn tiếng nhạc cụ khi hoc dan organ
 • Bạn có thể kết hợp sử dụng chế độ phân tiếng (SlitVoice), Tạo tiếng ngân cho nốt nhạc (Sustain), Layer/ Dual Voice (hòa âm nhiều nhạc cụ), chế độ tạo hòa âm (Harmony),… để học đàn organ tại nhà.
 • Touch Reponser sẽ hỗ trợ bạn rèn luyện ngón tay kết hợp chế độ đệm hợp như: Finger (chế độ đệm ngón đơn), chế độ đệm ngón kép (Fingered), chế độ phân tiếng (Split), chế độ Normal… khi tu hoc dan organ co ban.

Những nguyên tắc trên sẽ giúp người tập đánh đàn organ và người dạy đàn organ cơ bản có thể chơi đàn và hòa âm như bản nhạc thật. Cho bạn cơ hội đắm mình vào âm nhạc với cây đàn. Mỗi bản nhạc gấu lên sẽ mang một bản sắc rất riêng của người chơi. Giờ thì, còn chần chờ gì mà không bắt tay vào học organ ngay đi nào!

Việc kết hợp Các bước cơ bản học đàn Organ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng chơi đàn hiệu quả. Bạn sẽ dễ dàng tiếp thu phương pháp day hoc dan organ để tu hoc dan organ co ban hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp  phát triển và trân trọng cảm xúc âm nhạc qua việc dạy & học organ cơ bản. Chúc bạn sớm ngày thành công với cách đánh đàn organ cơ bản được chia sẻ ở trên.

YAM biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn