Bật mí cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất

Bật mí cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất

Bật mí cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất hiện nay

Bạn có niềm đam mê với âm nhạc? Nhưng bạn có quá ít thời gian để di chuyển đến trung tâm học nhạc hay những khóa học piano quá đắt khiến bạn băn khoăn suy nghĩ? Hiểu được những khó khăn của bạn, dưới bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa cho bạn cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất hiệu quả nhất hiện nay.

Tìm một cây đàn piano hoặc bàn phím piano để học

Bước đầu tiên trước khi tìm hiểu cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất chính là việc tìm một cây đàn piano hoặc bàn phím piano mà bạn sẽ học.

 • Trái với suy nghĩ của nhiều người, bạn không cần phải sở hữu một cây đàn piano để học cách chơi nó. Nếu bạn không đủ khả năng mua đàn piano hoặc bàn phím bạn cũng có mượn từ bạn bè xung quanh. Hoặc thậm chí, thuê đàn piano cũng là 1 ý hay trong khoảng thời gian trước mắt.
 • Nếu bạn quyết định mua đàn piano hoặc bàn phím của riêng mình, hãy tính xem bạn sẽ có thể đầu tư chi phí bao nhiêu để tìm cho mình một cây đàn phù hợp. Tùy thuộc vào túi tiền và nhu cầu, bạn sẽ mua một cây đàn piano cơ hoặc bàn phím kỹ thuật số.
 • Nếu bạn mua một bàn phím, hãy cố gắng tìm một bàn phím mô phỏng đàn piano có 88 phím và giai điệu piano acoustic chân thực, chẳng hạn như bàn phím kỹ thuật số Alesis Recital 88-Key Beginner trên shopee hiện nay.

Một số bàn phím dành cho người mới bắt đầu thậm chí có thể giúp dạy bạn chơi piano, vì chúng được bán kèm với tài liệu hướng dẫn  hoặc bật sáng các phím nhất định trong khi bạn đang học chơi cơ bản.

Nếu bạn mua một cây đàn piano acoustic, hãy nhớ nhờ người bán đàn điều chỉnh đàn trước khi bạn bắt đầu tự học cách chơi.

Học đàn Piano tại TPHCM

Bật mí cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất

Học kiến ​​thức Piano cơ bản

Để có cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất trước hết bạn cần nắm vững những kiến thức piano cơ bản sau đây:

 • Làm quen với đàn piano. Nhìn và nghe các phím giữa, phím phẳng (phím đen bên trái), phím sắc (phím đen bên phải), âm trầm và âm cao.
 • Tìm hiểu vị trí giữa C.  Vị trí phím C nằm gần giữa bàn phím và là phím trắng ở bên trái của nhóm hai phím đen.
 • Tìm hiểu các phím cơ bản. Bạn cần tìm hiểu các phím màu trắng tự nhiên C- D -E- F- G -A- B. Các phím màu đen được gọi là ngẫu nhiên vì chúng tạo ra một nốt phẳng hoặc sắc nét khi nhấn. Mỗi quãng tám (tập hợp tám nốt nhạc) có năm âm ngẫu nhiên, có thể là sắc hoặc phẳng.
 • Học ngôn ngữ của âm nhạc. Bạn hãy tìm hiểu một số thuật ngữ âm nhạc cơ bản, các khái niệm cơ bản trong âm nhạc.

học đàn piano bao nhiêu tiền (học phí học đàn piano)

Bật mí cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất

Tìm hiểu các phím khóa chính trong cách tự học piano

Khi bạn học piano lần đầu tiên, bạn phải bắt đầu bằng cách học các phím chính.

 • Bạn có thể tự học những điều này thông qua hệ thống đánh số (1 = giữa C, 2 = D, 3 = E, 4 = F, 5 = G, 6 = A, 7 = B, 8 = cao hơn C). Một số người thấy đây là cách dễ dàng hơn để học trong bài hát đơn giản mà họ có thể chơi ngay lập tức, chẳng hạn như “Mary Had a Little Lamb”, bắt đầu là 3-2-1-2-3-3-3.
 • Học thang đo là một cách để tìm hiểu các chìa khóa chính khi chơi piano.
 • Tập trung vào một khóa chính mỗi tuần và ghi nhớ khóa chính đó.
 • Học các hợp âm phổ biến nhất. Ngay cả khi bạn chưa thể đọc nhạc, bạn cũng có thể học một số hợp âm phổ biến nhất được sử dụng trong âm nhạc.

Có những hợp âm chính và phụ trong âm nhạc. Các hợp âm chính sử dụng phím gốc, phím thứ ba và thứ năm. Các hợp âm nhỏ sử dụng phím gốc, phím thứ ba phẳng và phím thứ năm.

Khi bạn đã học được 12 hợp âm chính và 12 hợp âm phụ, bạn có thể chuyển sang học các hợp âm nâng cao hơn như hợp âm giảm dần, tăng cường, hợp âm thứ bảy, thứ sáu, …

Internet giúp ích rất nhiều khi bạn đang tự học piano. Bạn có thể tìm thấy một nguồn tài liệu tuyệt vời để học chơi hợp âm tại trang web chính thức của chúng tôi. Bạn cũng có thể tìm các bảng hợp âm có thể tải xuống trực tuyến và học mọi lúc, mọi nơi.

Học đàn Organ tại TPHCM

Bật mí cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất

Tìm hiểu các mẫu trong âm nhạc

Khi bạn đang tự học piano, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng có những khuôn mẫu trong âm nhạc. Ví dụ, một số bài hát có hợp âm tự lặp lại. Nếu bạn có thể xác định các mẫu trong bài hát, việc học cách chơi piano sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng học các giai điệu và các đường cơ bản của bài hát nếu bạn thuộc các mẫu của chúng.

 • Mỗi bài hát mà bạn cố gắng học sẽ có những mẫu của riêng nó. Một số giáo viên dạy nhạc gọi các mẫu là từ vựng về âm nhạc. Chúng là nền tảng để bạn chơi được bài nhạc đó. Có những mẫu về nhịp điệu, những mẫu về giai điệu và cả những mẫu đệm bên tay trái.
 • Cố gắng tìm bản ghi âm của bất kỳ bản nhạc nào và xem liệu bạn có thể nhận thấy các mẫu của nó hay không. Sau đó, hãy thử chơi các mẫu đó trên piano khi bạn đang nghe bản nhạc đó.

học piano bắt đầu từ đâu

Học cách đặt ngón tay đúng cách

Bạn phải biết vị trí của các ngón tay khi bắt đầu chơi piano. Học cách đặt ngón tay phù hợp trên đàn piano chính là cách học thang âm. Bắt đầu với âm giai trưởng, sau đó học âm giai thứ.

 • Bàn tay trái của bạn có thể được đánh số từ một đến năm từ ngón cái đến ngón út và tương tự cho tay phải.
 • Một quy mô bên tay phải sẽ sử dụng các ngón 1-2-3-1-2-3-4-5 và lùi xuống 5-4-3-2-1-3-2-1. Đảm bảo bắt chéo ngón tay cái của bạn dưới ngón thứ ba của bạn để chơi nốt thứ 2 trên đường lên thang âm và khi quay trở lại thang âm, hãy bắt chéo ngón tay cái của bạn với ngón tay thứ ba ở ngón thứ 3.
 • Hướng dẫn cách chơi ngón trên tay phải, sau đó là tay trái, trước khi đặt cả hai ngón vào nhau và chơi vảy bằng cả hai tay. Điều này sẽ giúp việc học cách đặt ngón tay thích hợp cho các bài hát dễ dàng hơn nhiều khi bạn bắt đầu sử dụng sách bài hát và bản nhạc cơ bản.

Áp dụng những cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất như trên tức là bạn đã có thể bắt đầu tập đàn được những bài hát đơn giản.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy chưa ưng ý với cách tự học piano cơ bản tại nhà tốt nhất hiện nay, bạn mong muốn tham gia khóa học trực tiếp tại trung tâm hay gia sư. Để lại lời nhắn dưới bài viết, chúng tôi sẽ có những giảng viên thanh nhạc tư vấn hỗ trợ cho bạn.